Tin tức

Những điều không được quên khi đi sinh

Ngày đầu sau sinh vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ. Do đó để tránh quên những điều tối cần thiết này, các bạn nên trao đổi với người thân, người sẽ chăm sóc bé từ thời điểm còn bầu bì nhé.

da_tiep_da_on.jpg

Bú sữa non sớm, khỏe mạnh về sau

Sữa non được xem là liều vaccine đầu tiên cho trẻ sơ sinh. Vì thế bạn nên chuẩn bị trước sữa non bổ sung hoặc cho bé bú sớm nhất có thể. Sữa non giàu kháng thể, bạch cầu, vitamin, khoáng chất và hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, phù hợp với dạ dày trẻ sơ sinh.

Da tiếp da với người thân, trẻ khỏe hơn

Nếu mẹ sinh thường khỏe mạnh, bạn có thể đề nghị bác sĩ cho mẹ và bé được thực hành da tiếp da ngay sau sinh. Da tiếp da giúp giữ thân nhiệt cho trẻ. Bạn cũng nên nói với người thân về phương pháp này, để nếu mẹ không thể thực hiện thì người chăm sóc bé có thể da tiếp da với bé ngay khi bác sĩ giao trẻ cho người thân.

Chú ý rốn bé

Khi chào đời, rốn được cắt. Và đó chính là nơi có nguy cơ gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm. Trước đây các bé thường được băng rốn cho tới khi rốn rụng. Nhưng gần đây các chuyên gia khuyến cáo chỉ băng rốn trong vòng 24h sau sinh, sau đó không phải băng nữa để rốn khô và dễ dàng quan sát bất thường ở rốn trẻ. Bạn nên trao đổi với người thân để tránh tình trạng bôi, đặt thuốc vào rốn bé theo truyền miệng như đặt sái thuốc phiện, đắp lá… Chỉ cần giữ rốn bé khô, nếu chảy nước thì rửa bằng cồn.

Chỉ sữa và sữa

Trẻ sơ sinh chỉ nên dùng sữa mẹ hoặc thức ăn thay thế dành riêng cho trẻ sơ sinh. Tuyệt nhiên không nên cho trẻ dùng nước cam thảo hay bất cứ nước lá gì theo kinh nghiệm dân gian vì có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, làm trẻ tiêu chảy, ho, biếng ăn.

sua_me_tot.jpg

Chú ý màu da trẻ

Vàng da là dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh nếu xảy ra trong vòng 24h đầu tiên, hoặc trẻ vàng kèm ngủ li bì, không chịu bú. Vì vậy người chăm sóc cần để ý da trẻ, nên để điện sáng để dễ quan sát và kịp thời phát hiện biến đổi trên da bé.

Close