Tin tức

Những điều cần biết về Canxi cho mẹ và bé

1. Can xi đối với cơ thể :
Trẻ cần Calcium để xây dựng một khung xương khoẻ & hàm răng tốt. Ngoài ra, Calcium còn đóng vai trò quan trọng trong co cơ, dẫn truyền thần kinh ( truyền đạt thông tin ) và phóng thích hóc môn. Vì vậy, Can xi là không thể thiếu. Nhu cầu bổ sung Can xi cho bé từ trong bụng mẹ cũng hết sức quan trọng.

Lưu ý rằng khi cung cấp Calcium cho trẻ không đầy đủ, Calcium trong máu sẽ thấp xuống và Cacium từ xương sẽ được huy động ra để đảm bảo chức năng bình thường cho các tế bào. Và vì vậy sau đó, nồng độ can xi máu sẽ trở lại bình thường mặc dù cung không đủ cầu. Vì thế trẻ thiếu calcium sẽ bị còi xương, hay ra mồ hôi, chậm mọc răng…
Thiếu Calcium thường gặp ở trẻ đẻ non, thiếu dinh dưỡng, còi xương & trong một số bệnh khác. Trong những trường hợp trẻ không có các biểu hiện nặng cần cấp cứu của chứng thiếu Calcium nhưng có các biểu hiện của “ còi xương sớm”,
Bác sỹ sẽ kê đơn cho các cháu tuỳ thuộc vào triệu chứng, lưá tuổi và xét nghiệm.
Bài viết này cung cấp một cách tổng quang về nhu cầu can xi cho trẻ, các Mẹ cần phân biệt trong một số trường hợp, bài viết đề cập đến nhu cầu các trẻ bị bệnh còi xương, bác sỹ sẽ chỉ định Can xi liều lương cao. Trong trường hợp dùng bổ sung can xi cho trẻ không cần phải dùng với hàm lượng cao như các trẻ bị còi xương. Khi bổ sung can xi cho trẻ hàng ngày cần lưu ý tổng lượng can xi trong tất cả các nguồng bổ sung như thức ăn, sữa,.. và thuốc bổ sung. Khi dùng thuốc bổ sung can xi cho trẻ nên sử dụng nguồng Cancium Glucoheptonate – là can xi hữu cơ dễ hấp thu nhất, đồng thời Cancium Glucoheptonate nếu dùng dư sẽ dễ đào thải ra ngoài, đặt biệt tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. 
Hết sức chú ý, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên dùng can xi vô cơ như: Calcium carbonate, Calcium phosphate, Calcium fluorure những can xi vô cơ này khó hấp thu và khó đào thải, sẽ dễ gây ra sỏi thận và nguy hiểm nhất là hiện tượng vôi hóa thai nhi, làm cho hộp sọ của trẻ bị vôi hóa, mới sinh ra có thể lớn hơn hôp sọ trẻ bình thường nhưng về sau không phát triển được nữa. Tuy nhiên, khi chọn Can xi hữu cơ cho phụ nữ mang thai cũng cần chú ý, phải chọ Calcium Glucoheptonate dễ hấp thu (và có kết hợp với Vitamin D3), đừng nhầm lẫn với một số Calcium Gluconate thông thường.
Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cũng không nên dùng Canxi dạng viên sủi, vì viên sủi dễ dẫn đến bệnh sỏi thận, trong khi can xi cũng dễ gây ra sỏi thận. Nếu dùng quá liều hoặc dùng can xi khó hấp thu, khó đào thải càn dễ gây sỏi thận.
2. Nhu cầu Can xi cần thiết cho trẻ trong một ngày thay đổi như sau:
1-6 tháng tuổi : 360 mg
6-12 tháng tuổi : 540 mg
1-3 tuổi : 500 mg
4-8 tuổi : 800 mg
9-18 tuổi : 1.200 mg ( Tuổi cần phát triển xương )
Đây chỉ là nhu cầu Calcium nguyên tố, đừng nhầm lẫn với lượng muối canxi ( ví dụ : mỗi ống Calcium corbiere hoặc Calcium OSSOCAL chứa 1,1g canxi glucoheptonate, nhưng chỉ tương ứng với 2,25 mmol hoặc 90mg Can xi nguyên tố ) và đây cũng không phải là liều điều trị cho trẻ hạ canxi máu hay trẻ bị còi xương. Phù hợp với nhu cầu phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, một ngày dùng 2 ống, hoặc trẻ em cần bổ sung can xi bình thường để phát triển khu xương.
Với phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc trẻ đang phát triển cần tìm Calcium Glucoheptonate kết hợp với Viatamin D3. Ngày nay các Bác sỹ và các nhà khoa hoc đã chứng minh Vitamin D3 có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu Can xi, vì thế dùng Can xi kết hợp với Vitamin D3 là tốt nhất. Dùng Can xi thường sẽ gây nhiệt, nên trong các sản phẩm Can xi ống thường sẽ kết hợp với Vitamin PP để giải nhiệt cho cơ thể. Mặc dù Can xi cần dùng lien tục để đảm bảo nhu cầu phát triển khu xương cho trẻ, tuy nhiên, cần phải dùng từng đợt, tốt nhất là dùng một tháng nghỉ tối thiểu hai tuần mới nên dùng lại, tránh trường hợp cơ thể bị nhiệt hoặc cần thời gian để hấp thu. 
3. Bổ sung can xi:
Cần bổ sung đủ lượng can xi cho trẻ làm sao để nhu cầu can xi hằng ngày theo lứa tuổi phải được đảm bảo. Khi bổ sung can xi cho trẻ, cần chú ý hàm lượng can xi đã có sẵn trong sữa mẹ, các loại sữa bột và các dạng thức ăn có bổ sung can xi khác. Sữa và các sản phẩm làm từ sữa ( phó mát, sữa chua…) rất giàu can xi , vì vậy cần cho các cháu uống thêm sữa hoặc thay bằng các sản phẩm làm từ sữa và ăn thêm các thức ăn giàu can xi khác ( đậu trắng, đậu đỏ, bông cải xanh, hạt hạnh nhân …).
Hàm lượng Calci trong sữa mẹ là: 340 mg/ lít ( Theo Nelson text book of Pediatrics ). Nhưng lưu ý rằng ở các nước tiên tiến, bà mẹ & mọi người thường có bữa ăn giàu dinh dưỡng, kể cả can xi & thường được bổ sung can xi kịp thời & đầy đủ. Hàm lượng Can xi trong sữa bột dao động từ khoảng 200-500 mg / lít tuỳ theo hãng sản xuất
Nếu có điều kiện, tốt nhất cho trẻ bú / uống sữa như sau:
1-6 tháng tuổi : bú sữa theo nhu cầu
6-12 tháng tuổi : bú sữa theo nhu cầu
1-3 tuổi : uống sữa ( hai lần/ ngày )
4-8 tuổi : uống sữa ( hai dến ba lần/ ngày. trung bình # 500ml/ ngày )
9-18 tuổi : uống sữa ( bốn lần/ ngày. # 700ml/ ngày )
sau đó cộng tất cả các lượng can xi nguyên tố trong lượng sữa uống & thức ăn trong ngày của trẻ, nếu vẫn chưa đủ thì có thể bổ sung cho đủ nhu cầu bằng các chế phẩm chứa canxi.
Trong điều kiện của ta, bữa ăn & lượng sữa uống hàng ngày gần như không thể cung cấp đủ nhu cầu canxi, nên cần phải lưu tâm việc bổ sung can xi để đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho trẻ.
Khi có vấn đề thắc mắc, cần tham khảo ý kiến của Bác sỹ.
Việc điều trị can xi cho những cháu hạ can xi máu hay những cháu còi xương nhưng không hạ can xi máu phải được quyết định bởi Bác sỹ điều trị
4. Thành phần Can xi ( muối & nguyên tố ) trong một số dược phẩm:
CaC 1000 SANDOZ (NOVARTIS) ( 1 viên )
Calcium lactate gluconate 1000 mg
tương ứng với :
Ca++ nguyên tố 130 mg
CALCIUM-SANDOZ FORTE (NOVARTIS) ( 1 viên )
Calcium gluconolactate 2940 mg
Calcium carbonate 300 m g
Tất cả tương ứng với :
Ca++ : 12,5 mmol tương đương 500 mg
CALCIUM-SANDOZ injectable (NOVARTIS) ( 1 ống 10 ml )
Calcium glubionate 1374 m g
tương ứng với :
Ca++ : 2,24 mmol tương đương 90 mg
CALCIBRONAT ( 1 viên ) ( lưu ý, chế phẩm này có chứa Brom
Calcium bromo-galactogluconate 2000 mg
tương ứng với :
Ca++ 3,77 mmol tương đương 150,7 mg
Br (nguyên tố) : 3,77 mmol tương đương 300 mg
CALCIBRONAT ( 1 ống 10 ml )
Calcium bromo-galactogluconate 1240 mg
tương ứng với :
Ca++ 2,32 mmol tương đương 93 mg
Br ( nguyên tố ) : 2,32 mmol tương đương 186 mg
CALCINOL RB / CALCINOL-1000 ( 1 viên )
Calcium carbonate 375 mg
Calcium phosphate 75 mg
Calcium fluorure 0,5 mg
Tất cả tương ứng với :
Ca++ 180 mg
CALCINOL RB / CALCINOL-1000 ( 1 gói )
Calcium carbonate 2500 mg
tương ứng với :
Ca++ 1000 mg
CALCIUM CORBIERE ( 1 ống )
canxi glucoheptonate 1100 mg
tương ứng với:
Ca++ : 2,25mmol tương đương 90 mg
Sản phẩm mà mình đang dùng cho vợ và bé là Calcium OSSOCAL
canxi glucoheptonate 1100 mg + Vitamin D3 100UI + Vita PP 10mg
tương ứng với:
Ca++ : 2,25mmol tương đương 90 mg
Đối với trẻ bình thường : ăn uống và sử dụng bổ xung 1 ống để giúp bé phát triển tốt đối với trẻ còi xương suy dinh dưỡng : sử dụng 2 ống 1 ngày trong vòng 2 tháng, sau 2 tháng thì dùng 1 ống 1 ngày.
Liều dùng áp dụng từ trẻ 1 đến 6 tuổi. Lớn hơn tăng liều theo nhu cầu hàng ngày dựa trên bảng tính ở trên!
5. Khi chọn lựa chế phẩm can xi cần thiết để sử dụng nên lưu ý một số vấn đề sau: Canxi dạng tiêm phải có chỉ định của Bác sỹ.
Quan trọng là hàm lượng canxi nguyên tố, chứ không phải hợp chất can xi. Ca+ khác nhau tuỳ từng chế phẩm cần phải tính tất cả lượng can xi từ sữa & thức ăn... trước khi cho cháu bổ sung canxi bằng dược phẩm theo nhu cầu
Cháu có triệu chứng của hạ can xi máu hay còi xương không (?) Chống chỉ định (Không được sử dụng ) CALCI BRONAT cho trẻ em dưới 30 tháng, các em tuổi dậy thì đang bị mụn & trẻ bị bệnh cầu thận. Nhưng với trẻ trên 30 tháng, Brom có tác dụng làm dịu thần kinh & CALCI BRONAT có thể sử dụng để điều trị thiếu can xi & tetani. Can xi dạng viên sủi không nên dùng cho trẻ nhũ nhi vì vị chua, dễ gây kích ứng dạ dày ở trẻ nhỏ Can xi dạng ống nước dễ uống đối với trẻ nhỏ nhưng hàm lượng ca++ rất thấp & hàm lượng vitamin D thường vừa đủ so với nhu cầu hàng ngày . Thuốc này phù hợp cho trẻ bé bị còi xương khi mà sữa là nguồn thức ăn chính hằng ngày ( sơ sinh & nhũ nhi ). Nếu cháu có thể ỉa chảy hoặc táo bón khi sử dụng chế phẩm này, có thể giảm bớt liều & tăng dần lên lại
cho cháu quen thuốc. CALCINOL, đặc biệt có hàm lượng can xi nguyên tố rất cao so với các chế phẩm khác, kèm có vitamin D Một số chế phẩm can xi có kèm cả vitamin D ( 400 UI/ ngày là liều nhu cầu, đủ để phòng bệnh còi xương )
Tại USA, có một số thực phẩm được bổ sung can xi & hàm lượng can xi trong đó sẽ được nhà sản xuất trình bày ở bao bì bên ngoài với " the Percent Daily Value (% DV) " . Đơn vị % ở đây được tính so với 1000mg Can xi nguyên tố trên tống số
2000 calo mà sản phẩm đó cung cấp ( DV 1% tương ứng với 10 mg canxi nguyên tố ). Ví dụ : Thực phẩm có DV 50%, nghĩa là sản phẩm đó chứa 500 mg can xi nguyên tố trên tống số 2000 calo ( xem hình ) Tuy nhiên, chỉ tính đến phương diện bổ sung can xi qua thực phẩm thì hãy nghĩ đến sữa.

Close