Tin tức

Những cử chỉ yêu thương cần phải bỏ để tránh hại cho trẻ

Dù rất yêu thương trẻ nhưng bạn hãy từ bỏ những thói quen này nhé, vì chúng có thể gây hại nghiêm trọng.

rung_lac_tre.jpg

Rung lắc trẻ

Rung lắc khiến trẻ thích thú và bớt quấy khóc. Tuy nhiên cách dỗ dành này để lại nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng tới não bộ của trẻ có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, biếng ăn, mệt mỏi.

Hôn hít

Hôn thể hiện tình yêu thương với con trẻ. Tuy nhiên bạn nên hôn trán, má, nên hạn chế hôn môi và không hôn trẻ khi bạn bị bệnh. Những nụ hôn có thể truyền nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh cho bé. Bạn cũng nên khéo léo để những người lạ hạn chế hôn trẻ vì có rất nhiều mầm bệnh có thể lây qua nụ hôn như cảm cúm, viêm gan, bệnh xã hội…

Động chạm vùng kín

Nhiều người thường sờ nhìn vùng kín của trẻ để trêu, thậm chí hôn. Điều đó vô tình chính là sự xâm hại tình dục với trẻ nhỏ và khiến chúng đối mặt với nguy cơ bị xâm hại cao hơn. Hãy tạo cho con ý thức vùng kín là khu vực nhạy cảm, bí mật và tránh để người khác sờ vào.

be_be_ngu.jpg

Ru bé ngủ trên tay

Với trẻ sơ sinh, bạn cần bế bé nhiều nhưng đừng ru con ngủ trên tay, bởi sẽ tạo thành thói quen, sau này bé chỉ ngủ khi bế trên tay. Bạn nên ru con đến khi bé buồn ngủ nhưng chưa ngủ rồi nhẹ nhàng đặt xuống giường. Cách làm này vừa giúp bé dễ đi vào giấc ngủ, vừa giúp bé tập thói quen tự ngủ tốt. Khi bé khóc hoặc mơ, bạn chỉ nên nhẹ nhàng vỗ về, để bé tự ngủ lại. Nếu bạn vội bật điện sáng, bế bé lên, bé sẽ quen, khó ngủ trở lại. Giấc ngủ rất quan trọng vì giúp tiết hormone tăng trưởng, để bé phát triển chiều cao tốt hơn. Thế nên hãy rèn cho bé thói quen ngủ tốt từ khi sinh nhé.

Close