Tin tức

Những bài thuốc hữu hiệu cho người lớn nhưng không tốt cho trẻ

Nếu bạn đang cho bé sử dụng những loại sản phẩm dưới đây thì cần dừng ngay lại nhé. Chúng hữu ích cho người lớn nhưng có thể không an toàn với trẻ nhỏ.

dau_gio_va_tre_nho.jpg

Dầu gió

Có nhiều người đi đâu cũng thủ sẵn một lọ dầu gió trong túi để khi côn trùng cắn cũng bôi, đau đầu cũng bôi, đau bụng cũng bôi, đặc biệt vào mùa cảm cúm hoặc khi nghẹt mũi. Dầu gió có công dụng giúp thông mũi, giảm nghẹt. Tuy nhiên với trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt trẻ sơ sinh thì không nên dùng dầu gió. Các loại tinh dầu bạc hà, long não, tinh dầu thông có thể kích ứng hô hấp khiến trẻ suy hô hấp, thậm chí tử vong. Trẻ nhỏ rất hay nghẹt mũi do đường thở hẹp và dễ bị viêm hô hấp trên dẫn tới trẻ thở khò khè, nhiều trẻ biếng ăn, bỏ bú. Trong trường hợp này, cha mẹ nên rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý…

An thần, tẩm bổ bằng sen

Đã có nhiều phụ huynh gọi tới đường dây tư vấn của Mama Sữa Non hỏi rằng con mới 3-4 tháng, thấy bé ngủ trằn trọc thì có thể cho uống nước sen không. Sen là một loại thực phẩm tốt, giúp an thần và bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên với trẻ nhỏ dưới 6 tháng thì việc dùng thêm nước sen cũng như sự ăn dặm quá sớm là không thật sự cần thiết. Với những trẻ quá nhỏ, các loại nước an thần từ sen, tâm sen, lá vông nếu không dùng đúng thì sẽ gây kích thích thần kinh do đó không nên cho bé dùng tùy tiện mà cần có sự hướng dẫn của người có chuyên môn.

Cầm tiêu chảy bằng búp ổi, lá mơ

Tiêu chảy khiến trẻ mất nước nên cha mẹ nào cũng sốt ruột. Tuy nhiên cầm tiêu chảy bằng bất kỳ phương thức nào, kể cả dùng búp ổi, lá mơ, nhọ nồi, chè xanh… đều có thể làm tình trạng trở nên nguy hiểm hơn. Khi cầm tiêu chảy, các bé sẽ đi tiêu ít hơn. Nhưng chất độc trong ruột lại thải hồi rất chậm. Nếu trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus thì sau khi cầm tiêu chảy, bụng sẽ trướng phình to hơn dẫn tới tình trạng nôn ói mạnh hơn, cũng gây mất nước nghiêm trọng và không ăn uống được. Bởi vậy khi trẻ tiêu chảy, tốt nhất là bù nước cho bé bằng uống nhiều nước, tăng lượt bú. Nếu không thì đưa tới bệnh viện để bù nước bằng đường truyền.

nhan_sam.jpg

Thực phẩm đại bổ

Những thực phẩm như yến sào, nhân sâm, nhung hươu… rất tốt để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên nếu con bạn dưới 2 tuổi thì cần dùng các sản phẩm theo hướng dẫn của bác sĩ. Muốn con phát triển chiều cao, cân nặng bạn có thể tham khảo để cho bé dùng yến sào, sữa ong chúa… nhưng đều phải dùng đúng cách với liều lượng thích hợp cho trẻ nhỏ. Việc tự ý dùng hoặc cho con dùng các thực phẩm bổ dưỡng không đúng liều lượng sẽ khiến con bạn béo phì, nứt da… hoặc ngộ độc tiêu chảy

Close