Tin tức

Nhiều trẻ rối loạn dinh dưỡng

Rối loạn dinh dưỡng là tình trạng dinh dưỡng mất cân đối, chất thì thừa, chất thiếu dẫn tới béo phì hoặc gầy còm, chậm phát triển.

roi_loan_2.jpg

Nhiều năm trước, chúng ta thường nghe về việc trẻ thiếu chất dẫn tới suy dinh dưỡng do chế độ ăn nghèo nàn. Ngày nay, đa phần trẻ được chăm sóc kỹ lưỡng, không thiếu về thức ăn nhưng lại mất cân đối. Bởi vậy bên cạnh việc nhiều cha mẹ đau đầu vì con biếng ăn, còi cọc thì lại có thêm nhiều cha mẹ khác lo sợ vì hãm cân cho con không được.

Nguyên nhân của tình trạng rối loạn dinh dưỡng này chủ yếu là do chế độ ăn không được cân đối, thực phẩm không lành mạnh, trẻ được nuông chiều ăn nhiều đồ ngọt, đồ uống có đường có ga, thực phẩm chế biến sẵn, thiếu rau củ quả tươi…

Tình trạng rối loạn dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tới thể trạng, sự phát triển chiều cao, cân nặng mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của bé. Những năm đầu đời, não bộ trẻ phát triển quan trọng về chất lượng., tiêu thụ nhiều dinh dưỡng.

Để trẻ phát triển toàn diện, cân đối, chống rối loạn dinh dưỡng, phụ huynh nên:

Cho trẻ ăn theo độ tuổi

Hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện nên cha mẹ cần chế biến thức ăn phù hợp. Sơ sinh thì nên tích cực cho bé bú sữa mẹ, đặc biệt sữa non. Khi bắt đầu tập ăn dặm thì ăn từ từ, chuyển từ ít sang nhiều, từ lỏng sang thô… Thức ăn cho trẻ đảm bảo dễ tiêu hóa.

cho_con_an.jpg

Chăm sóc sức khỏe đường ruột

Đó là việc cho bé sử dụng những thực phẩm ăn toàn, hạn chế tối đa đồ ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn. Đó là bảo đảm vệ sinh môi trường sống, nhà ở, thói quen rửa tay trước khi ăn để hạn chế xâm nhập vi khuẩn có hại. Đặc biệt không tự tiện dùng thuốc cho trẻ vì sẽ ảnh hưởng tới lợi khuẩn, sự thải độc của gan, sự hấp thu của hệ tiêu hóa.

Close