Tin tức

Nhiễm lạnh giữa ngày hè nóng bức

Nhiễm lạnh khiến trẻ bị viêm hô hấp và có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi rất nguy hiểm. Nhưng bạn có biết không chỉ mùa đông trẻ mới nhiễm lạnh. Giữa những ngày hè nóng bức, cũng có rất nhiều lý do bị nhiễm lạnh.

tre_bi_cam_lanh.jpg

Nhiễm lạnh khiến đường hô hấp của trẻ suy yếu, kích thích vi trùng, vi khuẩn phát triển sinh bệnh. Trẻ nhiễm lạnh có biểu hiện ho, sốt, biếng ăn, quấy khóc. Biến chứng nghiêm trọng nhất là viêm phổi, suy hô hấp.

Những ngày hè càng nóng nực thì nguy cơ trẻ nhiễm lạnh cũng càng tăng. Đó là vì một số nguyên nhân sau:

Trẻ sống trong phòng điều hòa, quạt máy lớn

Nếu trẻ nhỏ được ngủ, sinh hoạt trong những phòng có điều hòa, quạt máy thì cha mẹ rất cần chú ý. Nhiệt độ không nên quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời. Nên để nhiệt độ phòng khoảng 26 – 28 độ C. Đặc biệt tránh để điều hòa, quạt máy hướng trực tiếp vào bé. Khi người lớn thấy hơi nóng nóng thì nhiệt độ đó là vừa với trẻ mới sinh. Nên cho bé mặc quần áo cotton dài tay khi ở phòng điều hòa. Ban đêm khi trẻ ngủ cha mẹ cần chú ý vì bé có thể bị lạnh.

tre_hay_ra_mo_hoi_gay_camlanh.jpg

Mồ hôi

Trẻ nhỏ hay có mồ hôi do hệ thần kinh giao cảm còn chưa hoàn thiện. Do đó người chăm sóc cần thường xuyên lau mồ hôi, tránh để hiện tượng thấm ngược khiến cảm lạnh. Mồ hôi trộm thường vã ra vào thời gian ngủ nên người chăm sóc lơ là thì trẻ càng dễ nhiễm lạnh, bởi mồ hôi thấm xuống áo, chăn, nệm nên gần như bé bị ngâm mình trong ẩm ướt cả đêm. Những trẻ chậm phát triển chiều cao lại hay ra mồ hôi trộm thì cha mẹ càng cần chú ý, bởi nhóm trẻ này dễ còi xương, miễn dịch kém. Khi mặc đồ cho bé cũng cần chú ý, nhất là với trẻ sơ sinh. Nhiều người lớn luôn cho rằng trẻ nhỏ dễ lạnh nên quấn nhiều quần áo, chăn, khiến trẻ toát mồ hôi và bị cảm.

Không cẩn thận khi ở ngoài nắng về

Nếu trẻ vừa ở ngoài trời nắng về, người còn đầy mồ hôi thì cần tránh đứng trước quạt, điều hòa đột ngột, tránh tắm rửa ngay. Vì như thế cơ thể không kịp thích nghi với thay đổi nhiệt độ. Đồng thời ở ngoài nắng về, chân lông còn giãn nên nếu tắm ngay thì dễ nhiễm lạnh. Đặc biệt cũng nên tránh cho trẻ dùng nước đá, nước uống nhiều đá lạnh.

tam_cho_tre_em_ki_di_nang_ve.jpg

Khi cảm lạnh, trẻ biểu hiện ho, sốt, sổ mũi, mệt mỏi, quấy khóc, bỏ ăn… Khi sốt, trẻ có biểu hiện rét nên nhiều phụ huynh quấn con kỹ hơn hoặc cho đắp chăn nên càng lâu giảm sốt. Cần theo dõi khi trẻ để nhập viện kịp thời đặc biệt khi có biểu hiện khò khè, khó thở tránh việc biến chứng sang viêm phổ nguy hiểm.

Close