Tin tức

Nguyên tắc sống còn để bảo vệ đường tiêu hóa cho trẻ

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp bé tăng cường miễn dịch và phát triển tối ưu. Nhưng làm thế nào để bảo vệ tiêu hóa cho trẻ?

tieu_hoa_khoe_manh.jpg

Đừng lạm dụng thuốc

Nhiều thuốc có tác dụng phụ hại gan, thận và với trẻ tình trạng lạm dụng thuốc càng có hậu quả nghiêm trọng. Gan trẻ còn rất yếu nên khi lạm dụng thuốc, cơ thể không đào thải được các chất độc gây mụn nhọt, nóng trong, đầy hơi trướng bụng biếng ăn.

Còn nếu lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng vi sinh đường ruột khiến trẻ rối loạn tiêu hóa. Bởi vậy cha mẹ chỉ nên cho con dùng thuốc khi khi thật sự cần thuốc, tránh tùy tiện, tránh dùng lại đơn thuốc.

Uống đủ nước

Nước giúp trao đổi chất và đào thải chất độc trong đường tiêu hóa. Khi trẻ thiếu nước sẽ dễ bị táo bón, các chất độc không được tống ra ngoài mà lưu trú ở đường ruột làm rối loạn tiêu hóa, khiến trẻ mệt mỏi.

Chú ý thực phẩm nhiều acid

Các loại thực phẩm có vị chua không được ăn khi đói bụng vì sẽ làm cồn cào và tổn thương niêm mạc tiêu hóa. Bởi vậy bạn không nên cho ăn/uống chanh, cam quýt khi đang đói.

Bổ sung lợi khuẩn

Hệ lợi khuẩn rất quan trọng giúp tiêu hóa khỏe. Để cân bằng lợi khuẩn cho bé, bạn có thể tích cực cho trẻ dùng probiotic, tăng cường sữa non, sữa chua và chất xơ. Đặc biệt tránh cho trẻ tiếp xúc với thực phẩm không an toàn.

be_uong_nuoc_12.jpg

Cân bằng vi chất dinh dưỡng

Khi thiếu dinh dưỡng, việc tiết enzyme tiêu hóa sẽ giảm và việc chuyển hóa dinh dưỡng cũng giảm. Thiếu dinh dưỡng cũng làm tổn thương niêm mạc tiêu hóa, tăng nguy cơ lở loét miệng lưỡi. Do vậy bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn đa dạng, được chế biến từ thực phẩm tươi sống, không nấu đi nấu lại, hạn chế thực phẩm đông lạnh. Khi thấy bé có biểu hiện biếng ăn, bong tróc da tay, lở loét miệng lưỡi, da xanh xao… cần cho bé đi khám và bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng.

Close