Tin tức

Nguy hiểm nếu bố mẹ coi thường chứng sổ mũi ở trẻ nhỏ

Thời tiết chuyển lạnh, cơ thể các bé lại có sức đề kháng kém nên rất dễ bị cảm lạnh, cảm cúm dẫn tới ho, sổ mũi. chứng mổ mũi không chỉ gây khó chịu cho bé mà còn dẫn đến những biến chứng nặng khác như viêm xoang, viêm tai giữa chính vì vậy các mẹ nên chú ý kiểm tra và theo dõi.

Sổ mũi là một biểu hiện tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Tuy nhiên khi trẻ bị sổ mũi kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa…

Vì vậy mẹ cần nắm rõ cách xử lý khi trẻ bị sổ mũi kéo dài.

Nguyên nhân trẻ bị sổ mũi kéo dài

tre-bi-cam-cum-trong-mua-he-vnapharm.jpg

Khi thời tiết thay đổi, trẻ nhỏ sẽ thường xuyên gặp tình trạng sổ mũi. Thông thường khoảng một thời gian bé sẽ tự khỏi bệnh. Nhưng nếu ebs gặp tình trạng này kéo dì thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

- Cảm lạnh, cảm cúm

Nếu bé bị cảm lạnh, cảm cúm sẽ có cá triệu chứng như hắt hơi, sổ mui, ho, sốt…  Thông thường bệnh chỉ kéo dài 1 tuần. Nhuwng nếu bé nhà bạn lại có hệ miễn dịch yếu thù sẽ rất dễ dấn đến tình trạng sổ mũi lâu ngày không khỏi.

- Dị ứng

Trẻ sẽ bị sổ mũi kéo dài nếu phải sống trong môi trường không khí ô nhiễm, bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật.

- Viêm xoang

Nếu bé có hiện tượng sổ mũi kéo dài kèm theo dịch nhày màu vàng hoặc màu xanh lá đó là biểu hiện của bệnh viêm xoang. Những biến chứng nguy hiểm từ viêm xoang như viễm não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa…

Cách xử lý trẻ bị sổ mũi kéo dài

Mẹ nên áp dựng các phuwong pháp sau để chữa trị cho bé khi bé bị sổ mũi:

2f866705e10348408167e89804b86471.jpg

- Mẹ  sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ cho bé mỗi ngày khoảng 4 lần, mỗi bên khoảng 3 đến 4 giọt.

- Mẹ có thể dùng máy làm ẩm không khí để giúp bé hô hấp dễ dàng hơn.

- Nếu bé bị sổ mũi kéo dài do dị ứng thì cần loại bỏ các tác nhân dị ứng.

- Mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bé để tăng cường sức đề kháng cho bé. Mẹ nên chia bữa ăn của bé thành nhiều bữa nhỏ. Bổ sung thêm nhiều rau củ giàu vitamibn và khoáng chất trong bữa ăn của bé.

- Đảm cơ thể bé sạch sẽ và ấm để bé nhânh chóng hồi phục sức khỏe.

Trường hợp nguy hiểm

Khi bé bị sổ mũi hơn 1 tuần hoặc bị đi bị lại không rõ nguyên nhân thì mẹ nên cho bé đi khám để tìm chính xác loại bệnh bé mắc phải. Ngoài ra khi nước mũi của bé chuyển màu xanh hoặc vàng thì cũng có thể là bé đang bị viêm xoang. Lúc này mẹ cũng cần cho bé đến bác sĩ để phòng tránh biến chứng nghiêm trọng.

Close