Tin tức

Nghiên cứu mới: Bà bầu ăn trái cây giúp bé thông minh

Trái cây không chỉ cung cấp nhiều vitamin, chất xơ giúp người mẹ khỏe mạnh, giảm cảm giác nghén mà còn giúp bé sinh ra thông minh hơn.

phu-nu-mang-thai-an-trai-cay.jpg

Trường Đại học Y Alberta, Canada đã theo dõi, phân tích hơn 3.500 trẻ em và cha mẹ của chúng để nhận ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều trái cây với sự phát triển của đứa trẻ. Kết quả là những đứa bé được sinh ra bởi các bà mẹ hay ăn trái cây sẽ có chỉ số IQ cao hơn những đứa bé sinh ra bởi các bà mẹ lười ăn trái cây.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét trên ruồi giấm và cũng nhận thấy rằng: chế độ ăn nhiều trái cây trong thai kỳ giúp ruồi giấm con nhớ được đường bay tốt hơn.

Sauk hi đọc thông tin này, hẳn nhiều bà bầu sẽ tăng cường hoa quả trong bữa ăn. Tuy nhiên để an toàn, các mẹ nên chú ý:

Chọn trái cây an toàn

Trái cây ở Việt Nam được nhập tiểu ngạch rất nhiều, đó là những loại kém an toàn vì có thể tẩm hóa chất bảo quản rất mạnh. Do đó hãy chọn trái cây theo mùa, hạn chế ăn trái vụ. Nên chọn trái cây ở nơi bán hàng uy tín. Ăn nhiều trái cây giúp mẹ khỏe mạnh, giàu vitamin giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng tốt. Tuy nhiên nếu người mẹ tăng cân quá nhanh trong thai kỳ nên hạn chế những trái cây quá nhiều đường như mít, vải, nhãn…

Cẩn thận trái cây có thể gây hại

Ví như đào, dứa… thai phụ cần cẩn trọng khi ăn. Dứa và đào nếu ăn nhiều có thể tác động lên thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Thế nên khi ăn các bà bầu nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn kiểu “đã thèm”.

be_thong_minh_3.jpg

Hạn chế cất giữ trong tủ lạnh

Hoa quả tươi rất tốt cho sức khỏe, giúp bà bầu ngon miệng hơn, tăng vitamin sức đề kháng góp phần vào quá trình tránh dị tật thai nhi, chống còi xương, nhẹ cân cho bé. Tuy nhiên nếu bạn mua trái cây tích trữ, để chúng trong tủ lạnh lâu và thường xuyên ăn hoa quả trong tủ lạnh cũng sẽ giảm giá trị dinh dưỡng. Bạn cũng nên để hoa quả quá lâu sau khi đã gọt, bóc vỏ.

Không lạm dụng

Tuy rằng hoa quả rất tốt nên bạn tích cực cho chúng vào chế độăn. Nhưng không nên dùng chúng quá nhiều, thay thế bữa cơm vì như vậy sẽ lại dẫn tới thiên lệch dinh dưỡng. Bạn nên hiểu tăng cường hoa quả ở đây là thay vì ăn vặt bằng đồ ăn nhanh, bánh kẹo nhiều tinh bột thì nên ăn bằng hoa quả tươi.

Close