Tin tức

Ngày càng có nhiều bà bầu bị tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng hay gặp ở những bà bầu hiện đại. Điều này có thể ảnh hưởng lớn tới cả mẹ và thai nhi.

tieu_duong_khi_mang_thai.jpg

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng đường huyết của mẹ tăng cao trong khi mang bầu. Tình trạng này có thể dẫn tới lưu thai, đẻ non, thai chậm tăng cân, chậm phát triển, còi xương. Tiểu đường thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ tiên sản giật và sản giật, tăng nguy cơ bị mắc bệnh cho trẻ. Sau khi sinh, nhiều người mẹ vẫn không thể trở về bình thường, trở thành mắc tiểu đường mạn tính.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ thường là do chế độ ăn của bà bầu không cân đối, dư thừa chất đặc biệt dư thừa tinh bột, ít vận động, tăng cân quá nhanh, có tiền sử gia đình mắc tiểu đường, sinh con khi đã lớn tuổi…

ba_bau_van_dong.jpg

Để giảm tình trạng tiểu đường thai kỳ, bà bầu nên chú ý:

  • Khi có bầu, chế độ ăn cần giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều tinh bột đường, quá thừa năng lượng. Mức tăng cân của người mẹ trong suốt thai kỳ chỉ cần 9 – 12kg là vừa, tình trạng tăng cân quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường.
  • Đừng bỏ bữa sáng là lời khuyên của các chuyên gia. Bữa sáng giúp duy trì đường huyết ổn định. Những bà bầu ốm nghén, chán ăn sáng có thể áp dụng kinh nghiệm sau: nên súc miệng bằng nước lọc có vỏ chanh tươi để giảm cảm giác khó chịu của cơn nghén, ăn nhẹ một ít tinh bột với thức ăn ít mùi, chế biến đơn giản như rau củ luộc, khoai lang…
  • Hạn chế dự trữ đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt chế biến sẵn. Tha vào đó bạn nên dùng hoa quả tươi vừa tăng cường vitamin, chất xơ, vừa giảm nguy cơ thừa tinh bột đường.
  • Trong quá trình mang thai, bà bầu cần nghỉ ngơi thư giãn nhưng cũng cần vận động nhẹ nhàng thường xuyên, tránh tình trạng nằm, ngồi quá nhiều.
  • Bạn cũng nên lưu ý, những em bé sinh ra bởi mẹ có bệnh tiểu đường dễ bị hạ đường huyết ngay sau sinh hơn em bé có mẹ khỏe mạnh. Do đó khi đi sinh phải chuẩn bị sữa non hoặc thức ăn đặc biệt cho trẻ sơ sinh, để tránh tình trạng bé bị hạ đường huyết.
Close