Tin tức

Nấm lưỡi ở trẻ nhỏ

Dân gian thường gọi các mảng bám trên lưỡi trẻ là tưa, là đẹn rồi mang các bé chữa mẹo. Nhưng chất đó chính là do bị nhiễm nấm.

nam_luoi.jpg

Tưa lưỡi là hiện tượng gặp ở nhiều trẻ, tùy mức độ. Đó là những đốm trắng, mảng trắng bám trên lưỡi. Chúng vừa khiến trẻ đau rát vừa làm giảm vị giác nên trẻ biếng ăn và quấy khóc, sụt cân.

Trẻ từ khi mới sinh ra đã hay có hiện tượng này, dân gian thường gọi là đẹn trăng hoặc tưa lưỡi. Bệnh thường hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng có trẻ đến 10-15 tuổi vẫn bị do thói quen ăn uống không khoa học. Lưỡi trẻ có những chấm trắng hình tròn, tạo thành những đường chỉ trên lưỡi, làm trẻ không bú vì đau, ăn vào lại nôn ra, ngày càng gầy đi. Nếu nấm nghiêm trọng có thể xuống đường tiêu hóa dưới khiến trẻ hay bị tiêu chảy.

Thực chất những đốm trắng đó là do bị nhiễm nấm Candidas albican. Trong cơ thể chúng ta luôn có loại nấm này trú ngụ. Trẻ bú thường xuyên, vệ sinh không sạch sẽ khiến nấm phát triển mạnh hơn. Với những trẻ dùng sữa công thức thì tình trạng tưa lưỡi nhiều hơn vì đường trong sữa khác với trong sữa mẹ.

Dân gian thường chữa nấm lưỡi bằng nước nhọ nồi, mật ong, nước lá rau ngót, thậm chí chữa mẹo. Tuy nhiên phải đảm bảo nước lá sạch. Còn mật ong chỉ dành cho trẻ lớn trên 1 tuổi vì với trẻ dưới 1 tuổi có thể bị ngộ độc. Y khoa có sản phẩm trị nấm lưỡi cho bé, bạn có thể mua về chấm vào vết nấm.

tre_xihn.jpg

Để phòng tưa lưỡi cho trẻ, phụ huynh nên:

  • Vệ sinh đầu ti sạch sẽ trước khi cho bé bú.
  • Sau khi ăn, cần tráng miệng cho bé, có thể dùng gạc sạch rơ lưỡi cho trẻ, nhất là trẻ dùng sữa công thức, trẻ ăn dặm.
  • Tăng cường miễn dịch để kháng nấm bằng cách cho bé bú sữa non sớm khi sinh, dùng sữa mẹ hoàn toàn trước 6 tháng, cho chế độ ăn dặm đủ dinh dưỡng, tăng cường vitamin từ hoa quả tươi…
Close