Tin tức

Mùa đông đừng để con ngạt thở

Trời sang đông, quần áo, chăn và thú nhồi bông là vật dụng được sử dụng nhiều. Tuy nhiên chúng cũng trở thành mối nguy hiểm cho bé.

mua_dong_cua_be.jpg

Chăn mền

Mùa đông, đắp chăn không đủ ấm có thể làm trẻ hạ thân nhiệt, sụt cân, biếng ăn. Nhưng nếu dùng chăn không cẩn thận cũng khiến trẻ ngạt thở vì thiếu oxy hoặc phát sốt vì nóng và bí hơi khiến suy hô hấp, co giật. Bởi vậy khi đắp chăn cho bé, cần tránh đắp qua mặt vì có thể làm trẻ ngạt thở. Nhiều trẻ ngủ chung với cha mẹ, khi cha mẹ ngủ say cũng vô tình làm chăn đè lên làm tắc đường thở của trẻ. Vì thế cách tốt nhất là cố định chăn mền cho trẻ.

Đồ chơi thú bông trên giường

Thú bông có thể giúp trẻ thấy yên tâm đi vào giấc ngủ. Nhưng chúng cũng có thể đè lên mặt làm trẻ ngạt thở. Vì vậy khi bé ngủ rồi, cha mẹ nên bỏ bớt thú bông ra khỏi giường của bé.

Cửa phòng kín

Trời mùa đông gió lùa khiến nhiều cha mẹ muốn đóng kín cửa vì sợ con cảm lạnh. Tuy nhiên việc đóng cửa quá kín cũng khiến con ngạt thở, dễ viêm hô hấp vì hít lại khí độc mà mình thải ra. Không khí kém lưu thông cũng khiến vi khuẩn, virus bùng phát mạnh hơn nên càng dễ cảm cúm, viêm họng… Bởi vậy bạn chỉ nên khép cửa, không bịt kín và có thể bật quạt thông gió.

ao_co_day_cot.jpg

Quần áo có mũ và dây rút

Mặc quần áo quá nhiều cũng khiến trẻ cảm thấy ngột thở và lười vận động không tốt cho lưu thông máu và phát triển chiều cao. Quần áo mà có dây rút, nhất là dây ở mũ áo thì phải thật cẩn trọng vì có thể thành dây thòng lọng thít cổ trẻ nghẹt thở.

Cẩn thận khi sưởi ấm

Nếu dùng đèn sưởi điện thì không sợ thiếu oxy nhưng cũng có thể làm khô không khí khiến trẻ nứt nẻ, khô niêm mạc mũi, miệng. Nếu dùng đèn xông nến thì oxy sẽ bị thiếu do đó không dùng nến lâu dài. Đặc biệt một số nơi gia đình Việt còn thói quen đốt than, củi giữ ấm. Điều này cần hạn chế, vì chúng thải ra nhiều khí CO2 rất độc. Nếu phòng kín, nhà kín thì tuyệt nhiên không được dùng cách này.

Close