Tin tức

Mối nguy gây ngộ độc chì cho trẻ

Ngộ độc chì khiến trẻ thấp còi, thiếu máu, chậm phát triển trí tuệ nhưng xung quanh cuộc sống của chúng ta lại rất nhiều mối nguy nhiễm chì.

tre_nhiem_chi.jpg

Chì có trong nước, trong thực phẩm và trong các loại đồ chơi, vật dụng gia đình theo mức độ khác nhau. Chì tích lũy trong cơ thể nên nồng độ có thể cao dần trong máu dẫn tới nguy cơ nhiễm độc chì kinh niên. Khi trẻ bị nhiễm độc chì sẽ biểu hiện biếng ăn, da xanh xao vì thiếu máu, trí tuệ chậm phát triển. Nhiễm độc chì còn làm tăng nguy cơ suy thận, vô sinh… Hãy lưu ý một số nguồn nhiễm chì thường thấy dưới đây, để tránh cho bé nhé:

Ăn bỏng ngô/bắp rang bơ

Một vài nghiên cứu nhỏ nhận thấy trong bỏng ngô/ bắp rang bơ có nguy cơ chứa chì cao, nhất là khi dụng cụ chế biến đã lâu, không đảm bảo.

Cục pin trong nhà

Những cục pin gia dụng như pin máy tính, pin con chuột, pin điều khiển điều hòa, tivi, pin đài… thường có chì. Rất nhiều trẻ thích chơi với những cục pin đã hết, các bé có thể ngậm vào miệng. Do đó cần cất những cục pin ngoài tầm tay trẻ và khi dùng hết nên vứt bỏ chúng, tránh để cho trẻ chơi với pin.

Đồ chơi nhiễm chì trong quá trình sơn màu

Nhiều loại đồ chơi có màu lòe loẹt cũng thường nhiễm chì trong quá trình gia công. Và trẻ thì rất hay ngậm đồ chơi vào miệng. Do đó bạn nên chú ý khi chọn đồ chơi cho bé, tránh loại màu sắc lòe loẹt, đồ rẻ tiền, hàng trôi nổi.

ngo_doc_chi.jpg

Cách giúp trẻ thải độc chì nhanh hơn:

Khi tiếp xúc với chì, nếu trẻ bị đói bụng thì quá trình thải chì càng chậm. Do vậy các chuyên gia khuyên cha mẹ nên chú trọng bữa sáng cho bé. Nên cho bé uống nước đầy đủ để đào thải chất độc nhanh hơn. Một số thực phẩm vừa có giá trị dinh dưỡng, giúp bé phát triển chiều cao tốt, vừa giúp đào thải chì nhanh hơn như cà rốt, mộc nhĩ, thịt bò…

Close