Tin tức

Mẹ thiếu chất, con ốm yếu

Thai kỳ khỏe mạnh, con thông minh, cao lớn là ước mong của tất cả ông bố bà mẹ trẻ. Nhưng có một thực tế là nhiều người đang vô cùng lo lắng vì không biết làm thế nào?

bau_xanh.jpg

Thiếu vi chất ở bà bầu không có nghĩa là những mẹ bầu gầy thì thiếu, còn mẹ bầu tăng cân tốt thì không thiếu. Việc thiếu vi chất phụ thuộc vào chế độ ăn có đa dạng và cân đối không. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì Việt Nam đang rơi vào tình trạng nhiều bà bầu tăng cân quá nhanh, quá nhiều nhưng vẫn thiếu dinh dưỡng dẫn tới thiếu máu, thiếu I ốt, thiếu kẽm…Thiếu dinh dưỡng khiến mẹ bầu mệt mỏi, đau nhức còn em bé tăng nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, tăng nguy cơ có dị tật…

Những trẻ em bị suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời sẽ gây ra những tổn thương không phục hồi cả khi đã trưởng thành khiến trẻ chậm phát triển chiều cao và trí tuệ.

Bởi vậy bổ sung dinh dưỡng cân đối khoa học cho mẹ bầu là cải thiện tương lai của trẻ. Việc chăm sóc sức khỏe không chỉ bắt đầu khi có bầu mà cần chú ý từ độ tuổi sinh đẻ, trước khi mang thai. Dưới đây là một số khuyến cáo mà các chị em phụ nữ nên lưu tâm:

siu_am_thai.jpg

  • Kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể khi có ý định mang thai. Uống bổ sung sắt, folic, canxi theo khuyến cáo, tùy theo thể trạng. Người mẹ được bổ sung vitamin A ngay sau sinh.
  • Chế độ ăn khi mang thai nên tăng hoa quả, rau củ tươi, thực phẩm sạch. Bạn có thể dùng sữa bầu hoặc không, vì chế độ ăn thông thường mới thực sự quan trọng. Bạn có thể dùng sữa non, sản phẩm dinh dưỡng dạng viên dễ uống hơn.
  • Trẻ sơ sinh được bú sữa non càng sớm càng tốt. Sữa non giàu vitamin A giúp nâng cao thị lực, giàu kháng thể giúp tăng cường đề kháng và lập trình hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho trẻ.

 

Close