Tin tức

Mẹ mang thai ngược có đáng lo?

Mang thai ngôi ngược khiến nhiều mẹ lo lắng cho ca sinh nở. Tuy nhiên đừng để sự lo lắng làm ảnh hưởng tới thai kỳ nhé, rất nhiều mẹ có thai ngược sinh con khỏe mạnh, an toàn.

bau_nguoc.jpg

Thai ngôi ngược là tình trạng mông thai quay xuống đáy tử cung. Do đó nếu sinh thường thì chân, mông của bé sẽ ra trước, đầu ra sau. Điều này làm ảnh hưởng tới bé như dễ bị ngạt khi sinh. Thai ngôi ngược cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ như tăng nguy cơ sa dây rốn… Thai ngôi ngược thường do mẹ bị tiểu đường thai kỳ làm tăng lượng nước ối quá nhiều, do mẹ có tổn thương ở tử cung. Một số là do sinh non, thai nhi chưa kịp xoay đầu.

Thai ngôi ngược có khiến con còi không?

Phần lớn thai ngôi ngược không ảnh hưởng tới cân nặng, phát triển chiều cao của bé đến thời điểm trước khi sinh. Tuy nhiên khi sinh, nếu không cẩn thận có thể dẫn tới tình trạng ngạt, làm tăng nguy cơ suy hô hấp ở trẻ, gãy xương đùi, xuất huyết não...

Thai ngôi ngược cùng thường phải sinh mổ nên sữa chậm về, bé chậm được bú sữa non sau sinh.

Thai ngôi ngược bắt buộc phải sinh mổ không?

Một số phương pháp giúp thai xoay đầu nên mẹ vẫn có thể sinh thường. Tuy nhiên đa phần các ca ngôi thai ngược đều được chỉ định sinh mổ. Do đó các mẹ nên chuẩn bị tâm lý, mang theo thức ăn dinh dưỡng dự phòng cho bé, đặc biệt chú ý sữa non.

mo_bat_con_ngoi_nguoc.jpg

Xác định thai ngôi ngược thế nào

Ngày nay, các mẹ bầu đều có siêu âm, kiểm tra thai định kỳ nên việc xác định thai ngôi ngược trước sinh dễ dàng. Thông thường, từ tháng thứ 7, khi phát hiện thai ngôi ngược, các bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ bầu nên kiểm tra định kỳ để bác sĩ chẩn đoán, can thiệp kịp thời.

Close