Tin tức

Mẹ bổ sung thêm sữa non bên ngoài cho bé, nên hay không?

Sữa non là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho bé sơ sinh mà không gì thay thế được. Tuy nhiên sữa non của mẹ chỉ xuất hiện 72 giờ đầu sau sinh, vậy mẹ có thể bổ sung thêm sữa non bên ngoài cho bé hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Tác dụng của trẻ sơ sinh với sữa non

fresh-colostrum-milk.jpg

Sữa non hay còn được gọi là sữa đầu tiên bởi đây là dòng sữa tự nhiên tiết ra từ bầu ngực của mẹ trong 1 tới 3 ngày đầu sau sinh. Khác với sữa thường, sữa non đặc sánh, có màu vàng nhạt nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và kháng thể lớn. Do đó sữa non là nguồn cung cấp năng lượng, nguồn số quý giá đầu tiên của cọn, giúp con nâng cao hệ miễn dịch để chông slại các tác nhân xâm hại từ bên ngoài môi trường.

Bên cạnh đó, sữa non còn chứa nhiều vitamin A giúp bé giảm khả năng mắc các bệnh về mắt giúp bé đi phân su dễ dàng và hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa chứa rất ít lactose, chất béo, các vitamin tan trong nước hơn sữa bình thường tuy nhiên lại chứa nhiều protein, các vitamin tan trong chất béo gồm vitamin A, vitamin E, vitamin K. Bên cạnh đó, trong sữa non cho bé sơ sinh cũng chứa nhiều chất khoáng gồm: Fe, Zn… Có thể nói nếu bé không được bú sữa non của mẹ thì đó là một điều rất thiệt thòi.

Tuy nhiên, nhiều mẹ gặp hiện tượng không ra sữa non, hoặc có nhưng rất ít. Nếu chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý, thì cơ thể mẹ càng tiết ra ít sữa hơn và không đáp ứng đủ nhu cầu của con. Chính vì vậy mẹ có thể bổ sung sữa non cho bé bằng một loại sữa non đang có trên thị trường để con có đủ chất dinh dưỡng.

Trẻ dưới 6 tuổi có nên bổ sung sữa non hay không?

Các kháng thể của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chủ yếu được truyền thụ động qua dòng sữa của mẹ. Tuy nhiên lượng sữa non và sữa thường của mẹ sẽ ra ít nhiều khác nhau, tùy vào từng cơ địa từng ngày của mẹ.

Chính vì vậy, nếu mẹ không có đủ sữa cho con, bé sẽ dễ dàng mắc các bệnh về đường tiêu hoám chậm tăng cân và thường xuyên bị ốm vặt.

Bởi thế, các mẹ có thể tham khảo thêm một số dòng sữa non trẻ em trên thị trường như dòng sản phẩm sữa non Mama để bổ sung hàng ngày cho bé.

Cách bổ sung sữa non cho trẻ

medela-nicu-feeding-challenges-circumstances-bf.jpg

Dùng sữa non là 1 giải pháp tốt để bổ subg kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như phân phối dưỡng chất cho sự tăng trưởng của trẻ.

Các mẹ nên lưu ý, các mẹ nên pha sữa non với nước ấm khoảng 40 độ C, không nên pha sữa với nước quá nóng (lớn hơn 50 độ) vì nước quá nóng sẽ làm mất tác dụng của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa.

Khi sử dụng sữa non cho bé, các mẹ cần nhớ cho bé ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.

Close