Tin tức

Mẹ bầu khỏe để con sinh ra không lo nhẹ cân

Ngoài chế độ dinh dưỡng, những thói quen sinh hoạt của bà bầu cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi.

bau_an.jpg

Ăn vừa đủ, tránh thừa, tránh thiếu

Mẹ ăn ít, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng thì thai nhi không đủ chất để phát triển. Tuy nhiên mẹ ăn quá nhiều cũng không tốt vì có thể bị tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ…

Ăn tốt là chế độ ăn giàu nguyên tố đa vi lượng, không quá nhiều tinh bột và chất béo. Người mẹ tăng cân khoảng 12-15kg, không tăng quá nhiều. Đặc biệt để con phát triển khỏe mạnh, chống còi xương thì mẹ cần bổ sung đủ canxi, canxi dạng dễ hấp thu, tránh thừa tránh thiếu.

Hạn chế trà, cà phê, không dùng thuốc lá, chất kích thích

Những thói quen sử dụng các loại đồ uống trên sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của mẹ, chế độ dinh dưỡng cho con, ảnh hưởng tới quá trình phát triển não bộ của bé. Dùng chất kích thích làm tăng nguy cơ dị tật, sảy thai, sinh non…

Tinh thần thư thái

Khi mẹ stress, ảnh hưởng tới não bộ thai nhi và quá trình hấp thu dinh dưỡng của cả mẹ và con. Khi mang thai, phụ nữ hay bị nghén, nôn ói sẽ làm mất vi khoáng khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, cân nặng. Nếu kèm theo tinh thần stress, mệt mỏi, lao động nặng thì trẻ càng có nguy cơ suy dinh dưỡng. Vì thế chính bà bầu nên có sự chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai, nên chủ động chia sẻ, nghỉ ngơi. Những người thân nên lắng nghe và chia sẻ gánh nặng để bà bầu được thoải mái tâm lý.

kham_thai_dk.jpg

Đừng quên khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để giúp các mẹ bầu biết rõ tình hình sức khỏe của mẹ và con, kịp thời khắc phục. Một số vấn đề như huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, canxi hóa bánh nhau, chế độ dinh dưỡng, sự phát triển của thai nhi ó hợp lý chưa… sẽ được phát hiện sớm nhờ khám thai định kỳ. Từ đó bác sỹ và mẹ bầu có những điều chỉnh thích hợp hơn.

Close