Tin tức

Màu sắc lưỡi bé nói cho bạn biết sức khỏe bé như thế nào?

Theo Đông y, thông qua đường kinh lạc lưỡi sẽ liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp tới các cơ quan nội tạng của cơ thể. Do đó khi nhìn lưỡi bé, mẹ có thể biết nhiều điều về sức khỏe của bé hiện tại. Dưới đây là những dấu bất thường trên lưỡi bé, mẹ cần lưu ý vì bé đang gặp vấn đề với sức khỏe.

Lưỡi của trẻ bình thường

Nếu bé có sức khỏe bình thường lưỡi sẽ hồng tự nhiên, mềm và hơi ẩm. Bé không bị hôi miệng, phát âm to, rõ ràng.

Lưỡi khô và đỏ

nhin-luoi-doan-tinh-trang-suc-khoe-cua-be-2-1511365763-470-width600height400.jpg

Mẹ quan sát đầu lưỡi nếu thấy có màu đỏ, vài ngày sau đó thì bắt đầu có hiện trạng khô, sưng tấy và nổi mụn li ti. Đây có thể là dấu hiệu bé bị sốt kéo dài, mẹ nên có biện pháp hạ sốt nhanh tránh tình trạng trẻ sốt cao, co giật.

Miệng có mùi hôi, lưỡi vàng

Do bé ăn quá nhiều đồ chiên xào, dầu mỡ dẫn tới vấn đề về tiêu hóa thì  miệng bé sẽ xuất hiện hiện tượng có mùi hôi hoặc chua, trên lưỡi của bé sẽ xuất hiện những mảng bám màu vàng.

Mẹ nên mau chóng thay thổi chế độ dinh dưỡng cho bé bằng cách giảm các thực phẩm cúa chứa nhiều chất béo, đồ chiên xào trong khẩu phần ăn của bé, bổ sung thêm rau xanh, trái cây…

Lưỡi bị tróc vảy

yen.jpg

Khi lưỡi bị tróc vảy bé sẽ cảm thấy hơi đau và sót khi ăn. Nguyên nhân có thể là do bé đang bị khó tiêu, hệ tiêu hóa gặp vấn đề, thiếu vitamin B hoặc các nguyên tố vi lượng. Mẹ nên đảm bảo khẩu phần ăn đủ đầy dinh dưỡng cho bé.

Đầu lưỡi xuất hiện vẩy trắng

Đây có thể là dấu hiệu báo lưỡi  bé nhiễm nấm men tráng, xảy ra khi cơ thể bé bị suy nhược hoặc suy dinh dưỡng lại vệ sinh răng miệng kém nên rất dễ bị nhiễm loại nấm này. Trong thời gian cho bú, mẹ chủ quan vệ sinh bình sữa, núm vú không cẩn thận có thể tăng nguy cơ lây nhiễm nấm cho bé.

Chăm sóc lưỡi bé như thế?

Đối với trẻ đang bú mẹ, mẹ cần rơ lưỡi sạch sẽ bằng nước ấm cho bé 2 ngày/ lần.  Bên cạnh đó mẹ cũng cần tiệt trùng sạch bình sữa, núm vú trước khi cho trẻ bú để đảm bảo vệ sinh.

Mẹ cần rơ lưỡi 3 lần/tuần với trẻ ăn dặm, mẹ cần lưu ý là thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm vùng miệng của trẻ bị xước, làm đau trẻ.

Bắt đầu bé lên 3, me cần tâp cho thói quen đánh răng hằng ngày để giữ gìn răng miệng sạch sẽ.

Ngoài những dấu hiệu trên, khi mẹ thấy lưỡi bé có những biểu hiện khác thường nào, tốt nhất mẹ nên đưa con đi thăm khám bởi các bác sĩ có thể chuẩn đoán và điều trị chính xác nhất cho bé.

 

Close