Tin tức

Mách các mẹ cách tắm khi con bị sốt

Đối với các mẹ, có lẽ lúc mệt mỏi, lo lắng nhất là khi các bé bị ốm, mà trẻ nhỏthì lại có vô vàn lý do khiến trẻ bị sốt: sốt mọc răng, sốt do viêm họng, sốt do bị bệnh tay chân miệng… Những lúc như vậy, chắc chắn hầu hết mẹ nào cũng nghĩ rằng việc không nên làm với trẻ chính là tắm khi bé đang sốt, vì e ngại sau khi hết sốt phải lo đến chữa bệnh sổ mũi và ho cho bé, hoặc tắm cho trẻ bệnh sẽ nặng thêm. Thực tế đây là suy nghĩ sai lầm. Theo các bác sỹ chuyên khoa nhi, vẫn có thể tắm cho trẻ đang bị sốt cao nếu làm đúng phương pháp, trẻ sẽ hạ sốt và mau khoẻ hơn. Vậy làm sao để tắm cho bé đúng cách, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

tam-cho-be.jpg

Những trường hợp không nên tắm cho trẻ

Khi bé vừa tiêm phòng xong hoặc cơ thể bị tổn thương, chốc lở vì khi đó da bé đang bị tổn thương, tắm cho trẻ rất dễ gây nhiễm trùng tại vết thương đó.

Khi bé đang bị cảm lạnh nôn nhiều, tiêu chảy. Lúc này, tốt nhất các mẹ không nên tắm cho trẻ mà chỉ cần lau người.

Khi trẻ vừa ăn no xong: lúc này những mạch máu dưới da bị giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi đó lượng máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của bé. Ngoài ra, nếu vừa ăn no xong tắm, trẻ sẽ rất dễ bị nôn, trớ.

Hướng dẫn tắm đúng cách cho trẻ sơ sinh khi sốt

Bước 1:  Chuẩn bị quần áo, đồ dùng và đảm bảo nhiệt độ phòng tắm

Trước khi tắm cho trẻ, các mẹ chuẩn bị sẵn quần áo, bao tay và bao chân, xà phòng riêng cho bé, chậu tắm.

Để tránh gió lùa khiến bé bị lạnh, các mẹ nên chú ý đóng tất cả cửa chính, cửa sổ phòng.

Bước 2: Tắm cho bé

Nước tắm: Vì trẻ đang sốt nên khâu chuẩn bị nước tắm là vô cùng quan trọng. Nước tắm cho trẻ không được quá lạnh hay quá nóng vì sẽ làm bé rùng mình và tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Nhiệt độ của nước tắm phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ 2 độ và trong quá trình tắm bạn cũng phải đảm bảo điều này. Ví dụ nhiệt độ khi bé sốt là 39 độ thì bạn hãy pha nước ở mức 37 độ.  Bạn nên cặp nhiệt độ cho bé trước lúc tắm để biết pha nước tắm với nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý. Các mẹ lưu ý khi đo nhiệt ở những vị trí khác nhau trên cơ thể bé sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Nhiệt độ đo ở hậu môn là nhiệt độ chuẩn xác nhất, tuy nhiên với loại nhiệt kế thông thường, mẹ nên kẹp ở nách bé và cộng thêm 0,5 độ khi xem kết quả để có số thân nhiệt chính xác của bé.

Cách tắm: Các mẹ chú ý, chỉ nên cho cơ thể của bé tiếp xúc với nước tắm từ từ để bé dần thích nghi, không nên đặt bé vào luôn chậu nước tắm luôn. Các mẹ dùng khăn, kì cọ nhẹ nhàng cơ thể bé từ đầu trở xuống, thực hiện thao thác nhanh chóng khoảng 5 phút.

Bước 3: Lau khô và mặc quần áo cho bé

21.jpg

Sau khi tắm xong, các mẹ nhanh chóng lau khô cơ thể bé và quấn trong khăn bông mềm. Cho bé mặc những bộ quần áo rộng, thoáng mát, có khả năng thấm hút tốt.

Lưu ý: Nếu không đảm bảo có thể tắm đúng kỹ thuật nêu trên, thì tốt nhất bạn không nên tắm cho trẻ khi sốt, mà chỉ cần lau người và các khu vực: nách, cổ, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ.

Chúc các mẹ thành công!

Close