Tin tức

Lưu ý khi vệ sinh cho bé

Nhiều trẻ sơ sinh tử vong là do bị nhiễm khuẩn. Nhiều trẻ chậm lớn cũng lại do nhiễm bẩn.

thay_ta_cho_tre.jpg

Vệ sinh quần áo

Quần áo của trẻ cần được phơi ở ngoài trơi, nơi thoáng khí và có ánh sáng, ánh năng để diệt vi khuẩn tốt. Cần tránh phơi dưới những loại cây có nhiều sâu, rụng phấn hoa, rụng lông tơ. Khi thu quần áo cần dùng tay phủi mạnh để những chiếc lông vải bay ra, tránh việc gây dị ứng, sổ mũi khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn.

Quần áo của trẻ nên được giặt riêng với người lớn. Khăn mặt, đồ dùng lau mặt, lau đầu, tất tay nên giặt riêng với quần, tã. Các loại nước giặt cho trẻ cũng rất cần chú ý, hạn chế chất tẩy rửa mạnh.

tam_be.jpg

Lưu ý khi thay tã, tắm rửa cho bé

Cần tránh quấn tã lên rốn vì nước tiểu có thể thấm vào rốn. Khi lau, thay tã cho bé cần lau từ trước về sau, tránh để vi khuẩn từ hậu môn di chuyển về bộ phận sinh dục trước. Khi tắm cho bé cũng tránh để hiện tượng nước rửa phần dưới vấy lên phần trên. Đặc biệt cần lau khô trước khi cho bé mặc đồ. Nhiễm trùng rốn vô cùng nguy hiểm, khiến trẻ còi cọc, chậm phát triển chiều cao,cân nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong. Cần tuyệt đối không đắp sái thuốc phiện lên rốn trẻ sơ sinh, không nhỏ sữa, kể cả sữa non khi thấy rốn chảy nước.

Cẩn thận những vật nhỏ trên nền nhà

Trẻ có đôi mắt rất tinh nên rất nhanh phát hiện ra các vật nhỏ xíu như sợi tóc, hạt vừng… Nhưng các bé lại thường dùng miệng để khám phá thế giới do đó cái gì cũng cho vào miệng. Bởi vậy bạn cần chú ý vệ sinh sàn nhà sạch sẽ nhất là khi bé biết lẫy, biết bò. Vào những đợt có dịch bệnh, bạn cần lau rửa sàn nhà và cả đồ chơi của bé sạch sẽ, tránh bệnh chân tay miệng, nhiễm giun…

Close