Tin tức

Lỗi cha mẹ thường mắc khiến bé phát triển sai tư thế

Đôi khi chỉ là vô tình, thiếu hiểu biết mà cha mẹ chăm sóc bé có thể gây ảnh hưởng đến các giai đoạn phát triển của bé sau này dễ bị phát triển sai tư thế.

Trong năm đầu đời, trẻ cần nắm vững các kỹ năng nâng đầu, lăn qua lăn lại, ngồi dậy, bò và đứng, trước khi thực hiện bước đi đầu tiên.

Đa số cha mẹ thường đặt con vào một vị trí thụ động khiến trẻ không sẵn sàng vận động. Sự vội vàng của cha mẹ khi con chưa sẵn sàng cũng có thể làm hỏng các mốc phát triển của trẻ bởi trẻ không được tạo cơ hội để xây dựng các cơ bắp cần thiết cho việc bò, đi và chạy.

be-tap-bo.jpg

Quấn tã cho con suốt cả ngày

Quấn tã là một trong những biện pháp giúp trẻ bớt quấy khóc, khó chịu nhưng quấn tã cho bé suốt ngày đêm sẽ cản trở sự phát triển dây thần kinh vận động của bé. Khi trẻ không có cơ hội để di chuyển, các khớp, xương, cơ bắp và khớp nối không thể phát triển bình thường, ảnh hưởng đến khung xương, trẻ dễ bị còi xương, ảnh hưởng đến việc phát triển sau này của trẻ.

Thay vì thế, bố mẹ chỉ nên quấn tã cho con khi bé đi ngủ. Tránh cản trở những chuyển động của bé khi bé đang tỉnh giấc. 

Cho con ngồi khi con chưa sẵn sàng

Thông thường, em bé sẽ học cách ngồi vào khoảng 7-8 tháng tuổi. Bé sẽ tự dùng sức mình để nâng đỡ cơ thể và ngồi dậy được.

Tuy nhiên, nếu bố mẹ cho bé ngồi quá sớm, ngồi một cách thụ động (không phải để bé tự ngồi) khi bé chưa đủ sức, hành động này có thể kìm hãm khả năng ngồi tự nhiên của bé.

Thay vì thế, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con tiếp xúc với nền phẳng, được tự do ngóc đầu, lật, bò và kết hợp các động tác lại cho đến khi bé đủ khả năng, sẵn sàng để có thể tự ngồi một mình.

Cho trẻ dùng xe tập đi để nhanh biết đi

Điều này gây hại nhiều hơn lợi. Vì các thiết bị có thể làm chậm kỹ năng đi bộ và giữ thăng bằng của trẻ. Nó cũng có thể tạo ra các dáng đi bộ bất thường mà sau này rất khó sửa chữa. Đây thực sự không phải mô hình lý tưởng cho chuyển động đi bộ. Thậm chí tệ hơn, các xe tập đi có thể gây nguy hiểm khi nó bị lật đổ và gây chấn thương nghiêm trọng.

Mẹ có thể tạo nhiều hỗ trợ xung quanh nhà giúp trẻ học cách tự kéo mình đứng dậy và đi. Điều này thường xảy ra khi trẻ 9-10 tháng tuổi. Trong khoảng vài tuần, trẻ bắt đầu đi bộ bằng cách bám tay vào một món đồ nào đó.

không cần phải mua thiết bị lạ mắt. Những thứ bạn cần để giúp bé đứng và đi được có thể dễ dàng tìm thấy trong nhà như một bàn cà phê thấp, ghế sofa.Dù xe tập đi bằng cách đẩy tốt hơn xe tập đi truyền thống nhưng đó vẫn không phải là cách tốt nhất để giúp bé tập đi. Để đi được, bé cần đủ sức mạnh cũng như sự phối hợp các bộ phận của cơ thể, giúp bé có thể đứng vững và tự di chuyển trên đôi chân của mình. Bước chuyển động của bé sẽ khác đi khi bé sử dụng xe tập đi dạng đẩy, bởi lúc đó bé phụ thuộc nhiều vào bàn tay.

0ddtap-cho-tre-phat-trien-cac-dong-tac-co-ban.jpg

Luôn cho bé nằm ngửa

Trẻ nằm ngửa để giảm nguy cơ của hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột, bé vẫn cần thời gian nằm sấp để phát triển tốt. Khi nằm sấp, bé có thể củng cố sức mạnh cho cổ và nửa trên cơ thể cũng như kỹ năng phối hợp vận động - những thứ bé rất cần để có thể lật, ngồi, bò, đứng và đi sau này.

Khi bé được khoảng 6 tuần, bạn có thể cho bé nằm sấp khoảng 5 phút và bạn theo dõi bé sát sao. Đến khi bé 4 tháng tuổi, bé có thể nằm sấp khoảng 20 phút mỗi ngày.

Đặt con lên một tấm nệm mềm để tập bò và tập đi

Một bề mặt mềm sẽ làm thay đổi cách phát triển vận động tự nhiên của trẻ, khiến bé khó di chuyển và khám phá. Giúp bé vận động, chơi các trò chơi và chơi những đồ chơi kích thích bé vươn, rướn người nhằm kích thích não bộ và chân tay hoạt động nhanh nhẹn, giúp bé phát triển chiều cao sau này.Nếu bạn sợ bé ngã, hãy chọn một tấm thảm mỏng, không trượt để thay thế. Nếu bàn chân bé bị chìm vào trong tấm thảm, có nghĩa là tấm thảm quá mềm với bé.

Đi chân trần là tốt nhất cho việc bò và tập đi bộ. Khi bé ra ngoài, đừng chọn những đôi giày dép có đế cứng và dày, nên chọn những loại có đế mỏng, nhẹ và linh hoạt. Giày dép nên đủ mỏng để bàn chân của bé có thể cảm nhận được mặt đất.

 

Close