Tin tức

LẦM TƯỞNG THƯỜNG THẤY TRONG CÁCH DÙNG VIÊN UỐNG BỔ SUNG CALCI

Người có nhu cầu sử dụng viên uống bổ sung canxi (calcium) đặc biệt là các bà bầu (với nhu cầu canxi hàng ngày lên tới 1000mg) hoặc cho con bú thường lầm tưởng trong cách sử dụng. Mình bản thân cũng mới quan tâm đến sản phẩm canxi nên có một số kiến thức nhỏ muốn được cùng chia sẻ để (có thể) giúp các bạn dùng canxi sẽ biết cách sử dụng cho đúng và hiệu quả, tránh lãng phí hoặc gây hại cho sức khỏe. 
Đầu tiên, mọi người nên hiểu nhu cầu canxi của cơ thể chúng ta là canxi ở dạng Ion (Ca2+) và nhu cầu mà cơ thể cần (tính theo mg) thì là lượng "mg" của Canxi ở dạng ion (có nguyên tử khối là 40, học qua hóa học chắc các bạn còn nhớ). Vậy nên các bạn khi nhìn vào hàm lượng hoạt chất chính của các viên uống canxi thì đừng vội hiểu hàm lượng muối chứa canxi ghi trong đó (ví dụ như Calci glucoheptonate 1000mg, Canxi gluconate 100mg hay Canxi Lactate 150mg) là hàm lượng canxi thực. Một số bạn lầm tưởng và sẵn sàng mua những sản phẩm đắt tiền có ghi hàm lượng hoạt chất chính là muối chứa canxi trên 1000mg thay vì mua sản phẩm rẻ hơn có hàm lượng hoạt chất chính chứa canxi khoảng 100-200mg. Điều đó chưa chắc đã đúng, mà đôi khi còn là sự lãng phí không cần thiết.
Thực ra trong Calci glucoheptonate với công thức hóa học là C14H26CaO16 thì tỷ lệ Ion canxi là không nhiều vì khối lượng mol của C14H26CaO16 là 518g/mol thì canxi chỉ chiếm 40g tức là ~7.7%. vậy trong 1000mg muối Calci glucoheptonate thì chỉ chứa 77mg là Canxi mà thôi. Trong khi đó Canxi lactat với công thức C6H10CaO6 thì tỷ lệ lượng canxi chứa trong là 40/230mg tức là 17.4%. Vậy chỉ trong 150mg canxi lactat thì đã chứa đến 26.1 mg canxi. Tương tự như vậy canxi gluconate công thức là C12H22CaO14 thì lượng canxi chiếm 40/454 = 8.8%
Vì vậy, các bạn đừng vội kết luận ngay hàm lượng canxi của sản phẩm nào cao hay thấp qua hàm lượng muối chứa canxi mà hãy xem lượng canxi ion thực tế trong sản phẩm đó là bao nhiêu.
Chúc các bạn chọn lựa được sản phẩm tốt nhất cho mình và người thân trong gia đình !

Mamasuanon.com.vn

 

Close