Tin tức

Làm sao để biết cơ thể bé đang thiếu canxi nghiêm trọng?

Canxi là một thành phần chính của xương, có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Trẻ bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu báo hiệu cơ thể bé đang thiếu canxi, các mẹ hãy lưu ý để có thể sớm đưa bé đến các bệnh viện hoặc phòng khám và tham khảo ý kiến bác sĩ, bổ sung canxi đúng cách cho con.

Thóp mềm lâu liền

thop-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-can-biet-1.png

Thông thường tròng vòng 1 năm thóp mềm của bé sẽ liền lại. Nhưng với những trẻ thiếu canxi thì khoảng thời gian này lại kéo dài hơn. Sau 12-18 tháng, nếu mẹ thấy thóp bé vẫn chưa liền và xuất hiện các triệu chứng đi kèm như thóp lõm hẳn xuống, hình thành hộp sọ hình vuông, người mệt mỏi nghĩa là bé đang bị thiếu canxi.

Xương khớp yếu, biết đi muộn

Việc thiếu canxi cũng dẫn đến việc xương, khớp của trẻ yếu, không phát triển bình thường, khỏe mạnh được dẫn đến việc trẻ biết đi lẫy, bò và biết đi muộn hơn so với các bạn khác. Bên cạnh đó, biểu hiện trẻ thiếu canxi được nhận thấy rất rõ phần chân, chân bé có thể cong hình chữ O, chữ X hoặc các cơ không mềm, không săn chắc.

Móng tay giòn, yếu

bat-benh-cho-be-qua-9-dau-hieu-cua-mong-tay.jpg

Khi bé bị thiếu canxi móng tay của be sẽ bị yếu và dễ gãy vì độ cứng và sự phát triển khỏe mạnh cần có đủ lượng canxi.

Răng lâu mọc và sâu răng

Để bé mọc răng và có một hàm răng khỏe mạnh thì canxi vô cùng cần thiết. Do đó nếu thiếu canxi, bé sẽ chậm mọc răng hoặc răng mọc nhưng bị lệch, không đều. Ngoài ra, nếu bé thường xuyên vệ sinh răng miệng nhưng vẫn sâu răng thì có thể do thiếu canxi gây ra điều này.

Mắc các bênh về đường hô hấp

Theo các chuyên gia, nếu thiếu canxi, sức đề kháng của cơ thể sẽ suy giảm từ đó khiến các bé dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc bị nhiễm trùng đường ruột. Do đó, để duy trì sức khỏe và hệ miễn dịch khỏe mạnh, mẹ phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, trong đó canxi đóng góp một vai trò rất quan trọng.

Ban đêm ra mồ hôi nhiều

Thời tiết đang lạnh, đặc biệt trong lúc trẻ đang ngủ, trẻ sơ sih có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi trộm ở chán và gáy, đó là biểu hiện trẻ bị thiếu canxi. Nếu mẹ thấy bé ra mồ hôi vào ban đêm, mẹ nên dùng khăn khô, mềm để lau người cho bé, tránh việc trẻ bị nhiễm cảm lạnh vì ngấm mồ hôi.

Tuy nhiên, để biết chính xác bé sơ sinh có bị thiếu canxi hay không cần sự thăm khám và tư vấn chính xác từ bác sĩ. Mẹ tuyệt đối không được bổ sung bừa bãi vì có thể gây nguy hại cho con.

Close