Tin tức

Làm gì để con không rơi vào thảm họa kháng kháng sinh?

Kháng kháng sinh là nỗi lo nghiêm trọng nhất của tổ chức y tế hiện nay. Khi kháng kháng sinh lan rộng thì việc chữa trị sẽ khó hơn nhiều lần, nguy cơ tử vong cao vì không còn thuốc gì để trị bệnh.

tre_dung_khang_sinh.jpg

Trẻ em Việt Nam là nhóm trẻ được cho dùng nhiều kháng sinh. Ho cũng dùng kháng sinh dù là ho do dị ứng thời tiết. Sốt cũng uống kháng sinh dù sốt virus không do vi khuẩn… Nhiều cha mẹ cứ thấy con ốm là nghĩ chắc phải dùng kháng sinh dẫn tới trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa và luẩn quẩn ốm vặt liên tục. Và nhiều người lại không dùng dứt liều, tức là dùng khoảng 2 ngày, thấy con khỏe là dừng hẳn thuốc. Chính vì việc dùng kháng sinh tùy tiện đã làm tăng tình trạng kháng kháng sinh. Tức là những loài vi khuẩn gây bệnh đã không chết trong lần điều trị kháng sinh và chúng đã kịp biến đổi để thích ứng hơn nên các kháng sinh đã dùng không còn hiệu quả trị bệnh nữa, nhiều người bị nhiễm trùng, tăng tỉ lệ tử vong do nhiễm trùng…

Kháng kháng sinh đang trở thành hiểm họa toàn cầu và có nguy cơ gây tử vong nghiêm trọng hơn cả bệnh ung thư. Việt Nam lại là một trong các nước có tình trạng kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

benh-so-mui-o-tre-nho-3.jpg

Để giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh, các chuyên gia kêu gọi:

Dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua kháng sinh khi không rõ bệnh. Thắt chặt việc bán kháng sinh tại các nhà thuốc và việc kê đơn kháng sinh của các bác sĩ.

Không dùng kháng sinh khi không cần thiết, còn khi đã điều trị thì phải dùng đủ liều, không bỏ dở.

Một trong các biện pháp tích cực và hữu hiệu nhất là nâng cao miễn dịch để chống lại bệnh tật. Và bổ sung kháng thể thụ động, kháng thể từ sữa non cũng là một cách mà nhiều người đang lựa chọn để chống lại việc dùng kháng sinh. 

Close