Tin tức

Kiêng kỵ của mẹ làm hại con

Nếu mẹ nào vẫn còn tin vào những kiêng kỵ dưới đây thì nên xem xét lại để bảo vệ chính mình và con nhé.

kieng_ky_sau_sinh.jpg

Kiêng tắm gội sau sinh

Sau sinh, rất nhiều phụ nữ kiêng tắm cả tháng, ngay cả khi trời nóng. Không những vậy, có những phụ nữ rất hiện đại nhưng vẫn thực hiện phương pháp nằm than sau sinh. Điều đó khiến cơ thể mẹ nhiễm khuẩn, đầu tóc bết, ngứa ngáy. Nhiều chị em cảm thấy rất khó chịu nhưng lại nghĩ “có kiêng có lành”. Sự thực là thói quen kiêng cữ này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và trẻ, khiến nhiều mẹ thấy bức bối, stress, ảnh hưởng tới việc tiết sữa. Việc nằm than còn có thể gây suy hô hấp thì chịu lượng khí CO2 từ khí than. Ngay sau sinh 1-2 ngày, bạn đã có thể tắm gội chỉ cần chú ý không tắm lâu, không tắm nước lạnh, không có động tác kỳ cọ, chà gãi mạnh lên da.

Chậm bú và bỏ sữa đầu

Nhiều người cho rằng sau khi sinh không nên cho con bú ngay vì sữa đầu chua và còn ảnh hưởng nếu mẹ phải dùng thuốc trong quá trình sinh. Nhiều người đã vắt bỏ vài giọt sữa đầu đi khi cho con bú để con bú sữa sạch. Sự thực là những giọt sữa đầu tiên chính là sữa non, rất tốt cho trẻ. Mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, kể cả mẹ sinh mổ. Mẹ chỉ cần dùng khăn sạch lau đầu ti sạch sẽ rồi cho bé bú, không cần vắt bỏ giọt sữa nào.

Ở phòng kín và tối

Dân gian cho rằng sản phụ sau sinh dễ bị nhiễm lạnh và ánh sáng sẽ làm giảm thị lực. Thế nên nhiều gia đình bịt kín phòng của sản phụ và bé, ánh sáng yếu ớt, thậm chí hai mẹ con chỉ nằm trong phòng riêng, không ra phòng khách. Cách làm này khiến không khí trong phòng kém lưu thông, tù đọng nên càng dễ nhiễm khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho trẻ. Phòng tối thiếu ánh sáng cũng khiến mẹ khó quan sát bé, mà trẻ ở giai đoạn đầu rất dễ bị vàng da. Do vậy các bác sĩ khuyến cáo, mẹ và bé chỉ cần ở phòng khuất gió lùa, nhưng mỗi ngày cần có khoảng thời gian mở cửa để lưu thông không khí, làm sạch không khí, phòng cần đủ ánh sáng để mẹ dễ quan sát thay đổi của trẻ. Mẹ và bé sau sinh cũng nên sớm tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và từ khoảng 10 ngày bé có thể tiếp xúc với nắng nhẹ trong thời gian ngắn, để chống còi xương.

dinh_duong_sau_sinh1.jpg

Kiêng ăn

Có những sản phụ sợ ăn canh, phải ăn cơm khô để tránh sổ bụng. Có những người chỉ dám ăn cơm trắng với thịt nạc kho nghệ, kèm trứng và vài loại rau lành như ngót, diếp… Có người không dám ăn cá, cua, ốc tận khi con lớn. Việc ăn kiêng này khiến mẹ giảm cảm giác ngon miệng và thậm chí béo phì nhưng lại thiếu vi chất dinh dưỡng. Các bác sĩ khuyến cáo người mẹ nên ăn uống bình thường sau sinh, chỉ kiêng các loại gia vị thực phẩm nặng mùi vì có thể làm thay đổi mùi sữa, khiến trẻ khó chịu. Đặc biệt sau sinh, cơ thể mẹ cần dinh dưỡng để phục hồi, chống thiếu máu, thiếu canxi nên việc ăn kiêng cữ càng làm mẹ yếu.

Những thứ đáng kiêng nhất là được nghỉ ngơi, hỗ trợ, yêu thương trong việc chăm sóc trẻ, tránh những dị nghị làm mẹ stress, tổn thương, có người giúp đỡ để mẹ có thời gian ngủ nghỉ. Phụ nữ sau sinh không nên lao động nặng nhưng không nằm ì mà phải vận động nhẹ nhàng để máu lưu thông, nhanh hồi phục.

Close