Tin tức

Hệ tiêu hóa kém làm trẻ còi cọc, kém khôn

Hệ tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng tới chiều cao cân nặng mà ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí tuệ của bé nhé.

be_dau_dung.jpg

Hệ tiêu hóa tốt giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho các hoạt động cơ thể. Khi tiêu hóa kém, trẻ dễ bị tiêu chảy, táo bón, đi phân sống, kém hấp thu. Do đó khi hệ tiêu hóa trục trặc, bé chậm tăng cân, hay mệt mỏi, có biểu hiện trướng bụng, đầy hơi, biếng ăn.

Những ảnh hưởng của việc tiêu hóa kém lên chiều cao cân nặng nhìn thấy rất rõ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ còn chưa biết tiêu hóa kém khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, học tập kém.

Nghiên cứu cho thấy những trẻ biếng ăn, tiêu hóa kém sẽ giảm chỉ số thông minh. Những trẻ ăn uống tốt, chế độ dinh dưỡng tốt, có chỉ cố trí tuệ MDI lên tới 110 điểm, trong khi đó những trẻ biếng ăn, dinh dưỡng kém, thì chỉ số này chỉ đạt 96 điểm. Không những thế, hệ tiêu hóa chính là nơi sản xuất ra nhiều kháng thể IgA, giúp bé tăng sức đề kháng và miễn dịch. Khi hệ tiêu hóa trục trặc, sẽ hay ốm vặt, lười vận động nên cũng chậm phát triển chiều cao và khó tập trung tiếp thu kiến thức.

Để hệ tiêu hóa khỏe, bạn đừng quên:

Sữa non vô cùng quan trọng: Ngay khi chào đời, trẻ được bú sữa non sớm sẽ giúp chống thấm niêm mạc ruột, giúp lập trình hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Vệ sinh sạch sẽ: Trẻ có thể nhiễm khuẩn từ người chăm sóc hoặc do trẻ hay mút tay. Vì vậy khi chăm sóc bé, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, và rèn cho con thói quen rửa tay sạch trước khi ăn.

be_cao_lon_kho.jpg

Bỏ ngay thói quen tự dùng thuốc: Các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh nhưng luôn có tác dụng phụ đi kèm. Nhiều thuốc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là kháng sinh. Vì thế cha mẹ nên bỏ thói quen tự kê đơn thuốc cho con. Hãy dùng các thuốc theo hướng dẫn và theo kết quả khám bệnh của bác sĩ.

Close