Tin tức

Hệ tiêu hóa ảnh hưởng tới não bộ thế nào?

Tiêu hóa khỏe không chỉ để giúp bé phát triển về thể chất mà tăng trí thông minh cho bé.

tieu_hoa_khoe_cho_tre_thong_min.jpg

Não bộ và hệ tiêu hóa thường xuyên “liên lạc” với nhau thông qua các chất dẫn truyền thần kinh. Khi hệ tiêu hóa kém, thì nồng độ các dẫn truyền thần kinh cũng giảm. Tiêu hóa kém không chỉ khiến trẻ chậm phát triển chiều cao mà còn hay cáu gắt, nhăn nhó, quấy khóc.

Mặt khác, hệ tiêu hóa giúp tiêu hóa hấp thu các dinh dưỡng, trong đó có những dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho não bộ như DHA, ARA, vitamin A… Nếu trẻ thường xuyên có triệu chứng đầy bụng, táo bón, tiêu chảy thì các dinh dưỡng không hấp thu được tốt dẫn tới kém phát triển thể chất, lẫn trí tuệ.

Hệ tiêu hóa cũng là nơi để sản xuất ra kháng thể giúp bé khỏe mạnh. Khi tiêu hóa trục trặc, lượng kháng thể giảm nên trẻ sẽ hay ốm vặt, mất tập trung, hạn chế điều kiện học tập, tham gia các hoạt động bổ ích khác.

tre_thong_mihn.jpg

Giúp hệ tiêu hóa khỏe để trẻ thông minh hơn

Để một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, điều đầu tiên cần quan tâm là chế độ dinh dưỡng. Ngay khi trẻ chào đời, cha mẹ cần cho bú sữa non càng sớm càng tốt, để tạo tiền đề lập trình đường tiêu hóa khỏe, chống nhiễm khuẩn. Sau đó là quá trình chăm sóc cần được vệ sinh, thực phẩm an toàn và cách chế biến đúng độ tuổi. Cần hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh.

Ngoài ra, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cha mẹ nên lưu ý giữ gìn vệ sinh cho bé, tạo thói quen rửa tay trước khi ăn. Vận động thường xuyên cũng là cách giúp trẻ tăng nhu động ruột, tránh táo bón, tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Close