Tin tức

Giúp con hấp thu canxi hiệu quả

Rất nhiều cha mẹ chu đáo quan tâm tới thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn nhưng bé vẫn còi cọc. Lỗi không phải ở việc bạn cho bé dùng thiếu canxi mà lỗi thường ở việc không biết cách nào để cơ thể trẻ hấp thu canxi tốt nhất.

hap_thu_canxi.jpg

Canxi rất cần thiết giúp dẫn truyền thần kinh để bé ngủ ngon và phát triển chiều cao, có hệ khung xương chắc khỏe.Tuy nhiên hấp thu canxi phụ thuộc vào sự cân đối với các loại dinh dưỡng khác như protein, magie, photpho, vitamin D…

Do đó để trẻ hấp thu canxi tốt nhất, các chuyên gia thường nhấn mạnh những yếu tố sau :

Tắm nắng và uống vitamin D

Khi cơ thể thiếu vitamin D, thì khả năng hấp thu canxi tại ruột giảm. Tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ có nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị thiếu vitamin D. Cách tốt nhất để tăng cường vitamin D cho cơ thể là cho bé tắm nắng mỗi ngày. Những ngày mùa đông, sống ở nơi ít nắng thì nên cho con uống thêm vitamin D.

Cho bé ăn cân đối thực phẩm

Đừng nghĩ rằng trẻ ăn nhiều chất đạm thì khỏe và tăng cân nhanh nhé. Ăn quá nhiều protein sẽ khiến cho việc hấp thu canxi giảm. Do đó điều cần thiết là bạn nên cho bé ăn chế độ ăn đa dạng thực phẩm.

can_doi_dinh_duong.jpg

Hạn chế đồ ngọt, thức ăn mặn

Đồ ngọt khiến trẻ thích thú nhưng chúng lại là thủ phạm khiến trẻ biếng ăn, thấp lùn và dễ thừa mỡ. Đồ ngọt khiến canxi bị đào thải qua nước tiểu nhanh hơn.

Các thức ăn có nhiều muối cũng rất nguy hại với cơ thể trẻ. Muối khiến bài tiết canxi nhanh hơn.

Chọn loại canxi dễ hấp thu

Ngoài chế độ ăn, nhiều cha mẹ rất chú trọng mua các sản phẩm bổ sung canxi cho bé. Tuy nhiên mỗi loại sản phẩm có tỷ lệ hấp thu khác nhau. Bạn nên chọn dạng canxi hữu cơ và kết hợp cân đối với magie, photpho, vitamin D… thì hiệu quả dùng sản phẩm sẽ tốt hơn.

Close