Tin tức

Giờ ngủ không cố định ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ

Ngủ thất thường, mỗi ngày một kiểu có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, chậm lớn và có hành vi sai lệch…

tre_ngu_khong_tot.jpg

Giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển thể trạng cũng như trí tuệ của bé. Ngủ giúp bé cao lớn và tăng cường phát triển não bộ. Trong lúc ngủ, cơ thể tiết hormone tăng trưởng để giúp bé phát triển mô, tăng trưởng chiều cao, cân nặng.

Thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc, ngủ thất thường, sẽ khiến lượng hormone tăng trưởng giảm nên bé dễ bị còi xương, chậm tăng cân, hay quấy khóc, kém tập trung.

Gần đây, các nhà nghiên cứu của Anh còn nhận thấy giờ ngủ không khoa học còn ảnh hưởng tới hành vi của trẻ. Phân tích dữ liệu 10.000 trẻ em cho thấy: những em bé thất thường về giờ ngủ thường có vấn đề như quá hiếu động, hay cãi cọ với bạn bè, khó khăn giao tiếp và thể hiện cảm xúc. Trong khi đó những em bé được ngủ đúng giờ, ngủ đủ, ngủ theo lịch thì có khả năng vượt trội hơn trong giao tiếp, phát triển chiều cao cân nặng tốt hơn…

roi_loan.jpg

Giai đoạn những năm đầu đời rất quan trọng, ảnh hưởng tới nhân cách, năng lực, thể trạng của trẻ sau này. Vì vậy chú ý tới giấc ngủ của bé là vô cùng quan trọng để chuẩn bị một tương lai tốt đẹp cho con.

  • Hãy rèn trẻ ngủ đúng giờ bằng việc tránh đảo lộn sinh hoạt liên tục, đến giờ ngủ thì tắt điện, không xem ti vi… Cha mẹ nếu phải làm việc nên làm ở phòng riêng.
  • Có những quy định rõ ràng về giờ ngủ của trẻ, không nuông chiều.
  • Cần tránh tiếng ồn, những yếu tố có thể cắt ngang giấc ngủ của trẻ: Nếu sống trong khu có nhiều tiếng ồn nên làm phòng cách âm
Close