Tin tức

Gia đình bất hòa, con chậm lớn

Đừng nói trẻ con thì biết gì các bạn nhé. Chúng nhanh quên nhưng lại vô cùng nhạy cảm trước thái độ của cha mẹ dành cho nhau. Muốn con khôn lớn, cha mẹ hãy yêu nhau hơn và cẩn trọng với những lần cáu gắt trước mặt con nhé.

cai_nhau_lam_con_kho.jpg

Một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sống trong gia đình bất hòa, cha mẹ thường xuyên cãi nhau sẽ bất ổn tâm lý và ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ. Khi cha mẹ thường xuyên “động chân, động tay” hoặc quát tháo, to tiếng với nhau trước mặt con cái sẽ khiến trẻ sợ hãi, dễ bị kích động, biếng ăn và cáu gắt, hoặc trầm cảm.

ga_dinh_hanh_phuc.jpg

Những trẻ chịu đựng cãi vã của cha mẹ cũng có tiểu não nhỏ hơn. Tiểu não là cùng kiểm soát sự tập trung nên khi tiểu não nhỏ, các em thường kém tập trung, giảm chú ý học tập, giảm khả năng tiếp thu. Tiểu não nhỏ cũng khiến trẻ ngại vận động, nên giảm sức đề kháng, giảm phát triển chiều cao. Khi trưởng thành những đối tượng này phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng tâm thần cao hơn.

Những em bé sống trong gia đình bất hòa cũng thường có tâm lý sợ hôn nhân khi trưởng thành. Các em không tin vào tình yêu, hôn nhân khi chứng kiến cuộc sống ngột ngạt của cha mẹ. Đó cũng là một khó khăn cản trở cuộc sống của các em khi trưởng thành.

vui_hoc_cung_con.jpg

Bởi vậy các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ:

  • Nên có những thỏa thuận về việc tranh cãi trước mặt con. Hạn chế việc con biết cha mẹ cãi nhau.
  • Khi cha mẹ bất hòa, rất cần tránh việc lôi con cái vào cuộc, tránh nói xấu đối phương để lấy lòng con cái.
  • Khi con biết chuyện, cha mẹ nên có cuộc trò chuyện với con để con hiểu vì sao gia đình mâu thuẫn và cho con biết hướng giải quyết tích cực.
Close