Tin tức

Đừng “quấy rối” thai nhi

Những âm thanh, tiếng động, các bước sóng, nhiệt độ… đều có thể quấy rối sự phát triển của thai nhi. Và có thể chính cha mẹ là “kẻ tiếp tay” đấy nhé.

thai-nhi-blogtamsuvn6.jpg

Điện thoại

Thời nay, hầu hết chúng ta đều có điện thoại di động, thậm chí 2-3 chiếc cùng lúc. Tiếng chuông điện thoại, sóng điện thoại…đều trở thành kẻ quấy rối khiến thai nhi đang ngủ cũng tỉnh giấc. Do vậy để bé phát triển chiều cao, cân nặng, trí tuệ tốt thì mẹ và những người thân xung quanh nên “tế nhị” khi dùng điện thoại: cài loại chuông, tín hiệu với dung lượng vừa phải, dễ nghe, tránh để điện thoại gần bà bầu, khi đi ngủ nên để điện thoại xa ra.

Âm nhạc, tiếng ồn

Âm nhạc có thể giúp thai nhi thư giãn, kích thích phát triển não bộ. Tuy nhiên nếu mở nhạc quá lớn, hoặc up tai nghe trực tiếp lên bụng bầu với âm lượng lớn thì thai nhi cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt ảnh hưởng tới màng nhĩ. Những tiếng ồn như tiếng còi, tiếng xe… khiến mẹ giật mình thì thai nhi cũng giật mình.

cho-thai-nhi-nghe-nhac2.jpg

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước uống hay nước tắm của mẹ bầu cũng ảnh hưởng trực tiếp tới bào thai. Mẹ bầu không nên uống nước lạnh. Nhiệt nước tắm chỉ nên ấm, không nên nóng. Đồ ăn quá lạnh khiến co thắt mạch máu, có thể giảm tuần hoàn máu tới thai nhi làm tăng nguy cơ còi xương, nhẹ cân khi chào đời. Còn nhiệt độ nước tắm cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, nếu mẹ thường xuyên ngâm mình trong nước nóng có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. 

Close