Tin tức

Đừng để nước dùng làm trẻ còi xương, chậm lớn

Ngày 31/10 báo chí đưa tin 102 trẻ mầm non ở Tam Bình, Vĩnh Lon bị ngộ độc do nước nhiễm vi sinh.

nguon_nuoc.jpg

Xét nghiệm cho thấy các mẫu thức ăn không bị nhiễm khuẩn nhưng nước uống đã bị nhiễm Coliforms khiến các trẻ bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy… Chính vì thế nhiều cha mẹ lo lắng về nguồn nước cho bé. Trước đây đã từng có nhiều thông tin về nguồn nước máy ở nhiều khu dân cư cũng không đảm bảo vệ sinh. Vậy cha mẹ nên dùng nguồn nước nào cho bé?

Nước tinh khiết?

Nước tinh khiết là nước sạch, được lọc bỏ toàn bộ khoáng chất, là nước nhẹ nhất. Tuy nhiên việc dùng nước tinh khiết sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vi chất ở trẻ dẫn tới biếng ăn, xanh xao. Và nước tinh khiết đóng chai trên thị trường cũng là một câu hỏi về sự an toàn.

Mua bộ lọc về sử dụng cũng không nhất thiết phải dùng lưới lọc quá nhỏ vì lọc được vi khuẩn nhưng cũng sẽ lọc cả khoáng chất tự nhiên.

nuoc_nhiem_khuan.jpg

Nước máy

Nước máy ở khu dân cư nếu đảm bảo sạch thì chỉ cần nấu chín để nguội cho bé dùng. Tuy nước đã nấu chín chỉ nên dùng trong ngày, không nên để lâu. Nếu nghi ngờ nước có hàm lượng clo cao thì nên vặn ra chậu sạch, để khoảng nửa tiếng cho bay clo rồi dùng.

Khi dùng nước máy cũng nên chú ý vòi nước. Những vòi nước cũ, han gỉ, ố nên thay vì chúng có thể là nguồn nhiễm chì, rất độc hại, khiến trẻ thiếu máu, còi xương.

Nước đóng chai

Nếu sử dụng nước đóng chai, đóng bình cần mua ở những nguồn cung uy tín, đảm bảo nước sạch. Nếu nguồn nước máy đảm bảo vệ sinh thì theo các chuyên gia nên dùng nguồn nước này để nấu ăn hàng ngày vì sẽ đảm bảo được những khoáng chất tự nhiên. Nước nên nấu chín và dùng trong ngày, không nên để qua đêm vì chúng sẽ nhiễm khuẩn nhanh hơn.

Close