Tin tức

Dự đoán sinh mổ, làm gì để con được bú sữa non sớm?

Có rất nhiều trường hợp khi khám thai, bác sĩ dự đoán sinh mổ khiến mẹ lo lắng.

sinh_mo.jpg

Sinh mổ thường khiến mẹ lâu phục hồi sức khỏe hơn ca sinh thường suôn sẻ, còn bé sẽ có miễn dịch yếu hơn. Tuy nhiên có nhiều trường hợp mẹ được chỉ định sinh mổ như thai ngôi ngược, tràng hoa quấn cổ, nhiễm trùng, thai quá to, từng sinh mổ, nhau tiền đạo… Sinh mổ không chỉ khiến các mẹ lo lắng về việc phục hồi sau sinh mà nhiều mẹ lo sữa chậm về, phải cho con dùng sữa ngoài, bé không được da tiếp da. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, bé vẫn có thể “tráng ruột” bằng sữa non theo một số cách sau:

Vắt sữa trước sinh

Sữa non có từ trong bầu ngực của mẹ từ những tháng cuối thai kỳ. Một số trường hợp có thể vắt, hút sữa non từ trước khi sinh rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, một số giả thuyết cho rằng vắt sữa non trước sinh làm tăng nguy cơ sinh non. Một số chuyên gia lại cho rằng vắt sữa non không liên quan tới sinh non. Vì vậy, nếu bác sĩ dự đoán bạn cần sinh mổ thì có thể tham khảo trực tiếp về  các nguy cơ của bạn, để có thể được hướng dẫn vắt sữa non trước sinh.

Sữa mẹ có thể dùng túi chuyên dụng, bảo quản trong tủ lạnh 3 tháng. Khi dùng bạn lấy ra, rã đông trong ngăn mát và có thể hâm lại cho ấm.

Xin sữa của mẹ khác

 Xin sữa của những mẹ khác cho con bú trong khi đợi sữa mẹ về cũng là cách hay. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn người mẹ đó cũng khỏe mạnh, không có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm gì. Đồng thời người mẹ đó cũng phải vui vẻ cho sữa.

vat_sua_non_cho_tre.jpg

Mang theo sản phẩm bổ sung sữa non

Sữa non rất quan trọng với sự phát triển của trẻ vì giúp trẻ chống vi khuẩn, virus, giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng, giảm nguy cơ tiêu chảy, hô hấp. Trong trường hợp bạn không vắt được sữa non trước thì nên chuẩn bị sản phẩm chuyên biệt cho trẻ sơ sinh, chú ý tới bổ sung sữa non thay thế. 

Close