Tin tức

Dỗ bé nín khóc bằng núm vú giả - lợi bất cấp hại

Cho trẻ sử dụng núm vú giả là việc làm khá phổ biến của các mẹ khi nuôi con nhỏ. Tuy nhiên các mẹ không biết rằng việc cho bé dùng núm vú giả thường xuyên để “mua” hòa bình và sự yên tĩnh từ bé không phải là giải pháp tốt. Rất nhiều các nhà khoa học đã lên tiếng về những ảnh hưởng của núm vú giả đến sức khỏe của trẻ.

nhung-nguy-co-tu-viec-cho-tre-ngam-num-vu-gia_2.jpg

Khiến trẻ lười bú mẹ

Viện chăm sóc Sức khỏe trẻ em Mỹ khuyến cáo chỉ nên cho bé sử dụng núm vú giả sớm nhất là sau một tháng chào đời. Bởi nếu cho bé sử dụng núm vú giả sớm, trẻ sẽ lười bú và thậm chí là bỏ bú mẹ.

Gây ra chứng nghiện ti giả

Việc mẹ cho bé mút ti giả thường xuyên để dỗ bé nín khóc cũng sẽ khiển trẻ trở nên “nghiện” ti giả. Chúng có thể phụ thuộc vào núm vú giả vì chỉ khi ngậm nấm vú giả bé mới có cảm giác an toàn, mới không khóc. Từ đó dẫn đến những tiếng kêu khóc ầm ĩ vào giữa đêm khi núm vú rơi ra khỏi miệng bé. Nếu không được ngậm núm vú giả, nhiều trẻ sẽ không chịu ngủ.

Nguy cơ nhiễm trùng tai

Đại học Y khoa Utrecht, Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu theo dõi 476 trẻ em dưới 4 tuổi trong vòng 5 năm, trong đó 216 trẻ em sử dụng núm vú giả.Các nhà khoa học ghi nhận rằng trẻ ngậm núm vú giả có tỉ lệ bị nhiễm trùng tai và thường tái phát cao hơn 90% so với trẻ không sử dụng núm vú giả. Họ cho rằng ngậm núm vú giả tạo điều kiện cho vi khuẩn trong chất bài tiết ở mũi xâm nhập vào tai giữa và đề nghị thầy thuốc nên cảnh báo điều này với cha mẹ của trẻ. Chính vì vậy các nhà khoa học Hà Lan khuyến cáo các bậc cha mẹ hạn chế cho trẻ ngậm núm vú giả để tránh nhiễm trùng tai.

shutterstock_601731884-e1506523452942.jpg

Gây rắc rối cho phần răng miệng

Các nhà khia học tại Trường Đại học Tổng hợp Lowa đã nghiên cứu và cho ra kết quả điều tra trên 327 trẻ có tật mút ngón cái hoặc núm vú giả từ khi mới sinh tới 4 tuổi cho thấy, trẻ mút ngón cái hay bị vẩu răng hơn và những trẻ mút núm giả lại hay bị trệch khớp cắn.Thống kê trên toàn bộ số trẻ được nghiên cứu cho thấy, thời gian mút núm giả hoặc ngón cái càng dài thì tỷ lệ trật khớp cắn càng lớn.

Vì vậy,  nếu mẹ cho bé dùng núm vú giả trong trong một năm đầu đời thì không có ảnh hưởng quá lớn đến cấu tạo của hàm cũng như sự phát triển răng miệng của bé. Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen ngậm núm vú giả trong một thời gian dài thì sẽ có ảnh hưởng xấu đến cấu tạo hàm và vị trí mọc răng, thường thấy răng sẽ bị vâu hoặc mọc xiên xẹo.

Trẻ ngậm núm vú giả dễ bị chậm nói gấp 3 lần

Theo kết quả nghiên cứu của 1 nhóm khoa học Mỹ và Chile việc tìm hiểu tiền sử mút ngón tay, bú sữa mẹ và sử dụng núm vú giả ở 128 em bé tuổi từ 3 đến 5. Họ cũng sử dụng một bài test ngôn ngữ để kiểm tra xem khả năng nói của các em có bình thường ở lứa tuổi đó hay không.

Tiến sĩ Clarita Barbosa, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington, phát hiện những em mút ngón tay hoặc sử dụng núm vú giả ít nhất 3 năm, thì có nguy cơ trục trặc ngôn ngữ cao gấp ba lần.

 

Close