Tin tức

Dinh dưỡng sai lầm, tưởng tốt hóa ra hại

Đôi khi bạn mừng rõ vì nghĩ ra cách hay để cho con ăn nhưng không ngờ “phát minh” đó lại là mối nguy cho bé.

sua_tron_hoa_qua_an_ngon.jpg

Trộn hoa quả để dụ bé uống sữa

Rất nhiều trẻ Việt Nam không thích uống sữa vì mùi vị. Nhưng hầu hết phụ huynh mong muốn con uống được sữa, thích sữa để phát triển chiều cao, thông minh. Thế nên nhiều cha mẹ mừng rỡ vì trộn sữa vào cháo, trộn với hoa quả thì thấy bé uống ngon lành. Tuy nhiên trộn sữa vào cháo và hoa quả không phải phương pháp khoa học. Sữa có thể phản ứng với acid trong hoa quả gây vón cục, có thể làm bé tiêu chảy, khó hấp thu, chậm tăng cân.

Mật ong không dễ dùng

Mật ong có kháng sinh tự nhiên nên rất tốt để giảm ho, dịu họng và còn giúp phòng tránh táo bón, bồi bổ sức khỏe. Vì thế nhiều người dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho bé, hấp quất trị ho cho bé… Tuy nhiên mật ong không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì trong mật ong có bào tử Botolium rất độc với trẻ nhỏ.

ruoc_coc_chong_coi_xong.jpg

Thịt cóc không chống còi xương

Kinh nghiệm dân gian là dùng thịt cóc, ruốc cóc giúp trẻ chống còi xương. Ngày nay ở thành phố lớn cũng vẫn còn nhiều người tìm mua thịt cóc, ruốc cóc. Nhưng ăn cóc rất nguy hiểm vì chúng có độc, chế biến không cẩn thận thì có thể gây ngộ độc, tử vong. Và thịt cóc cũng chủ yếu giàu protein nhưng không giàu hơn thịt gà, thịt bò. Ngày xưa khi cuộc sống thiếu thốn, người ta mới bắt cóc tự nhiên để ăn. Bây giờ kinh tế khá giả, thịt cóc đắt như thịt gà, thịt bò thì không nhất thiết phải dùng thịt cóc.

Cá biển

Một số loại cá biển như cá thu, cá kiếm… giá rất cao, ăn khá ngon nhưng hàm lượng thủy ngân thường cao. Thủy ngân làm hại não trẻ khiến trẻ biếng ăn, chậm phát triển trí tuệ. Cách tốt nhất là các mẹ nên chọn những loại cá nục nhỏ, cá hồi, cá da trơn…

 

Close