Tin tức

Để không chẩn đoán nhầm sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết đang vào mùa dịch nên các cha mẹ cần chú ý, đặc biệt cần tránh nhầm lẫn với các bệnh khác hay có ở trẻ như sốt phát ban, viêm da, ban da.

tre_phat_ban.jpg

Sốt xuất huyết là do virus gây nên, có thể do lây nhiễm từ người khác hoặc do bị muỗi đốt truyền bệnh. Sốt xuất huyết khiến trẻ sốt cao, mất nước, mệt mỏi, biếng ăn và chảy máu cam, chảy máu đường tiêu hóa… có thể dẫn tới tử vong.

Có một điều rất đáng lo là sốt xuất huyết dễ bị nhầm với bệnh khác như sốt phát ban, bệnh ở da. Vì nhầm lẫn, nhiều cha mẹ có thể ứng cứu sai cách gây hại ví như truyền nước dẫn tới tràn dịch màng phổi, dùng hạ sốt aspirin dẫn tới xuất huyết nghiêm trọng hơn.

Để tránh nhầm với sốt phát ban

Sốt xuất huyết và sốt phát ban đều khiến trẻ sốt và có những nốt ban đỏ trên da. Do đó rất nhiều cha mẹ nhầm lẫn, cho con dùng aspirin sẽ dẫn tới xuất huyết nặng hơn khiến trẻ mất máu, mệt mỏi và nguy kịch hơn. Để tránh nhầm lẫn, người lớn lên dùng hai ngón tay để kéo giãn vùng da có những chấm đỏ. Nếu khi kéo nốt chấm đỏ mờ đi thì đó là phát ban. Nếu kéo giãn vùng da đó mà vẫn còn chấm đỏ thì là sốt xuất huyết.

benh_viem_da.jpg

Tránh nhầm với bệnh ở da

Bệnh ở da cũng khiến trẻ nổi nốt ban. Bệnh cũng khiến trẻ sốt nhưng không cao như sốt xuất huyết. Các nốt ban trên da sẽ nổi cộm, ngứa, ấn vào thấy có thể chảy nước, khi căng lên cũng thay đổi màu sắc.

Sốt xuất huyết do siêu vi gây ra và có thể lây nhanh, nguy hiểm với trẻ nhỏ. Do đó cha mẹ nên chú ý:

  • Khi cần dùng hạ sốt cho trẻ nên dùng paracetamol, đây là thuốc hạ sốt an toàn hơn các loại khác, nhất là trong trường hợp xuất huyết.
  • Không tự tiện truyền dịch vì có thể gây tràn dịch màng phổi rất nguy hiểm.
  • Cho trẻ ăn uống đồ lỏng, bù nước đường uống, dùng sữa non, hoa quả tươi để tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi.
  • Không cần ở phòng kín, chỉ cần tránh gió lùa, tránh đối diện trực tiếp với quạt, điều hòa
Close