Tin tức

Để bé không bị loạn khuẩn ruột khi dùng kháng sinh

Loạn khuẩn ruột là tình trạng vi sinh có ích trong đường ruột suy giảm và lượng vi khuẩn gây hại bộc phát. Một trong những nguyên nhân chính gây loạn khuẩn ruột là do trẻ dùng liệu trình kháng sinh.

loan_khuan_ruot.jpg

Kháng sinh vừa giúp điềut rị bệnh nhưng đồng thời chúng cũng diệt các vi khuẩn có lợi. Hệ tiêu hóa của trẻ lại khá non nớt, không nhanh chóng phục hồi sự cân bằng vi sinh đường ruột. Điều đó có thể dẫn tới tiêu chảy, phân sống, kém hấp thu làm trẻ chậm tăng cân, tăng nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng.

Để giảm nguy cơ trên, bố mẹ nên chú ý:

Bổ sung lợi khuẩn: Để cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột cho bé, bạn có thể bổ sung lợi khuẩn song song với dùng kháng sinh. Bạn nên cho bé uống lợi khuẩn trước khi dùng kháng sinh 2 tiếng. Sau đó nên duy trì lợi khuẩn khi kết thúc đợt điều trị kháng sinh.

tre_uong_nuoc.jpg

Tăng cường lượng nước: Uống nhiều nước sẽ giúp quá trình bán thải thuốc nhanh hơn, cơ thể trẻ sẽ bớt sốt và giảm nóng trong, tránh tình trạng biếng ăn.

Bổ sung sữa non: Dùng kèm sữa non trong quá trình dùng kháng sinh cũng giúp trẻ tăng sức đề kháng, ổn định tiêu hóa hơn. Sữa non giúp gia tăng sản xuất lợi khuẩn trong đường ruột.

 

Close