Tin tức

Dậy thì sớm, trẻ dễ bị lùn

Không ít phụ huynh khi thấy con mình dậy thì sớm đă chủ quan nghĩ rằng việc này không sao, thậm chí có người cho điều đó là tốt. Dậy thì sớm khiến trẻ cao lớn nhìn khác hẳn so với bạn bè cùng chăng lứa nhưng tổng thời gian phát triển chiều cao lại bị rút ngắn, khiến trẻ mất cơ hội phát triển chiều cao khiến nhiều bậc phụ huynh hiện đại không thể không lo lắng.

Ngày càng nhiều trẻ dậy thì sớm

Tuổi dậy thì trung bình của trẻ hiện nay là 9-13 tuổi đối với bé gái và 11-15 tuổi đối với con trai. Tuy nhiên, có nhiều em dậy thì trước độ tuổi này bắt đầu vào độ tuổi đi học thì lớn rất nhanh, cao hơn bạn bè cùng chăng lứa nhưng chỉ đến khi học lớp 4 -5 đã ngừng phát triển chiều cao. Cuối cùng là ở tuổi 15 – 18 trở đi, các em lại trở thành những cô bé, cậu bé thấp lùn trong lớp học. Vì sau khi phát triển các sụn ở đầu sương đóng sớm và chiều cao của trẻ hầu như không tăng thêm kể từ đó. 

Độ tuổi dậy thì hiện nay thấp hơn trước do lối sống thay đổi. chế độ ăn uống, sinh hoạt, xem phim người lớn ảnh hưởng đến sự phát triển hormone trong cơ thể. Biểu hiện dậy thì sớm đó là trẻ cao nhanh hơn, lông phát triển. Bé trai có cơ bắp nở nang, dương vật dài ra, có râu, trứng cá, vỡ giọng. Bé gái người nở nang, ngực phát triển, bộ phận sinh dục lớn và sẫm màu, có thể hành kinh.

tre-day-thi-som-1439962655.jpg

Do điều kiện kinh tế phát triển, các bậc cha mẹ cứ sợ con thiếu chất, biếng ăn nên cứ bổ sung cho con ăn uống quá nhiều chất bổ nhưng lại ít có môi trường vận động, khiến tỷ lệ béo phì tăng cao gây ra dậy thì sớm. Trên thực tế, không chỉ cho ăn một chế độ giàu calorie, nhiều cha mẹ còn ham cho con dùng các sản phẩm bồi bổ, có tính kích thích sinh dục phát triển sớm như sữa ong chúa nên càng khiến con nhanh tới tuổi dậy thì.

Ngày nay vấn đề ô nhiễm thực phẩm khiến trẻ tiếp xúc với nhiều loại thức ăn có thành phần hóa học gây độc, các chất kích tăng trưởng nên nguy cơ bệnh cũng tăng cao

Một số trẻ dậy thì sớm là do bệnh lý tổn thương não như u não, teo não, động kinh, u tuyến thượng thận… một số khác dậy thì sớm giả mà nguyên nhân chủ yếu do lối sống như xem phim tranh ảnh kích dục, sống cùng người lớn hớ hênh…

Để con không thiệt thòi, cha mẹ phải làm gì?

Cách tốt nhất để con  phát triển lành mạnh là tránh dậy thì sớm cho bé... Bởi vậy để con không bị dậy thì sớm, cha mẹ cần cho con ăn uống dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, tránh cho tiếp xúc với các thuốc và sản phẩm chứa hormone sinh dục, hạn chế cho bé tiếp xúc với các mỹ phẩm, đồ nhựa chứa phlates.

culs106040-500.jpg

Khi con có biểu hiện dậy thì trước tuổi, cha mẹ nên cho con đi khám kịp thời để kìm chế quá trình này. Một số trẻ có thể dùng tới hormone tăng trưởng để tăng chiều cao tuy nhiên chi phí cho việc điều trị bằng hormone này rất tốn kém.

Trong trường hợp các bé dậy thì sớm, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Lúc này, phụ huynh cần hạn chế cho con ăn thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ. Đồng thời bổ sung cho bé đầy đủ các dưỡng chất nhằm phát triển chiều cao tối ưu, củng cố hệ xương như canxi, vitamin D, magie, photpho, sắt, kẽm…

 

Close