Tin tức

Dạy con tập đi, cẩn thận nguy hiểm

Cùng giúp trẻ tập đi rất quan trọng nhưng cha mẹ đừng quá nóng vội mà gây hại cho bé.

be_tap_di_56.jpg

Biết đi, không chỉ là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ mà còn là sự mong ngóng của cha mẹ, giúp cha mẹ thuận lợi hơn trong chăm sóc bé. Biết đi giúp bé vận động tốt hơn, tạo thuận lợi cho sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên cha mẹ nhiều khi vô tình mắc những lỗi rất nguy hiểm cho bé:

Ép trẻ tập đi sớm

Mỗi trẻ có một sự phát triển khác nhau, có trẻ nhanh nói, chậm đi, có trẻ ngược lại. Thông thường khoảng một năm là trẻ lẫm chẫm tập đi. Tuy nhiên nhiều cha mẹ sốt ruột, ép bé tập đứng, tập đi sớm khiến trẻ sợ nên càng lâu biết đi. Bạn nên lựa thái độ tâm lý của bé. Đồng thời không nên ép bé ập đứng, đi quá sớm vì xương còn yếu thì sẽ tăng nguy cơ bị vòng kiềng, làm mất dáng, kém tự tin khi trưởng thành.

Mất bản năng

Nhiều gia đình lại bế bé thường xuyên khiến trẻ ít điều kiện tự phát triển bản năng. Hoặc có những gia đình lại thường xuyên nâng đỡ, giữ khi bé chập chững ngã. Điều này khiến trẻ mất bản năng tự lực của bản thân.

tre_nga_dau.jpg

Dắt tay sai làm chật khớp tay

Nhiều trường hợp dắt tay bé nhưng sai tư thế nên khi trẻ ngã sẽ làm sai khớp tay. Do đó bạn rất nên chú ý khi dắt bé tập đi, phải chú ý dắt khi khuỷu tay có đường cong nhất định, hoặc có thể dùng gây thắt ở giữa thân bé để tránh việc kéo lệch khớp. Với những bé bị còi xương, chậm lớn thì càng phải thận trọng vì những trẻ này dễ bị chấn thương hơn.

Close