Tin tức

Con vẫn còi xương dù cân nặng không thiếu

Nhiều cha mẹ cho rằng con mình ăn tốt, trông vẻ ngoài bụ bẫm thì không thể mắc chứng còi xương được. Sự thật lại vẫn có nhiều trẻ còi xương thể bụ.

bu_bam_van_coi_coc.jpg

Còi xương và còi cọc không giống nhau

Những trẻ thiếu cân, nhẹ cân được xem là bị còi cọc. Còn những trẻ còi xương là do thiếu canxi làm khung xương yếu, mật độ xương kém. Bởi vậy có những trẻ còi xương đi kèm thiếu cân, có những trẻ đủ cân hoặc thừa cân nhưng lại lẩy bẩy yếu xương.

Thường những bé trông mập mạp mà vẫn còi xương là do chế độ ăn thừa chất khác nhưng lại thiếu canxi. Một số nguyên nhân có thể là do:

Bé thiếu nắng

Canxi có trong các thực phẩm tự nhiên như trứng, sữa, rau xanh đậm, tôm, cua cá… Tuy nhiên nếu bé thiếu nắng thì sẽ tăng nguy cơ thiếu vitamin D nên giảm hấp thu canxi. Bởi vậy bạn nên cho trẻ thường xuyên tắm nắng buổi sớm để tăng cường miễn dịch và tăng hấp thu canxi nhé.

Bé hay bị tiêu chảy

Một số trẻ ăn uống tốt nhưng đường tiêu hóa lại nhạy cảm nên hễ ăn thức ăn lạ, ăn nhiều hơn một chút là bị tiêu chảy. Tiêu chảy sẽ khiến giảm hấp thu vitamin D.

be_bi_tieu_chay_1.jpg

Bé ăn nhiều nhưng không cân đối

Nếu con bạn ăn tốt nhưng lại ăn quá nhiều thịt, quá nhiều tinh bột và thiếu rau, thiếu vi khoáng, ít ăn tôm cua cá thì sẽ bị thiếu canxi. Chế độ ăn quá nhiều tinh bột và chất đạm làm đào thải canxi qua đường bài tiết nhanh hơn. Do đó trong trường hợp này bé nhà bạn có thể có cân nặng vượt chuẩn nhưng khả năng vận động kém, xương không chắc khỏe. Bạn nên biết rằng không phải chỉ những trẻ chậm phát triển chiều cao, thiếu cân nặng mới bị còi xương nhé. Một số trẻ còi cọc, cân nặng thiếu nhưng không bị còi xương. Một số trẻ cân nặng tăng nhanh do ăn nhiều tinh bột, đường, chất béo nhưng thiếu vi khoáng chất thì sẽ bị còi xương. 

Close