Tin tức

Chuyển mùa chú ý bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Thu đang sang, thời tiết khô hanh, nóng lạnh thất thường nên có nhiều bệnh nhi nhập viện vì bệnh hô hấp.

benh_ho_hap.jpg

Thời tiết hanh khô và chuyển mùa làm khô niêm mạc và làm virus, vi khuẩn bùng phát dẫn tới bệnh viêm hô hấp. Biểu hiện thường thấy là trẻ ho, sổ mũi, ngạt mũi, sốt, quấy khóc, biếng ăn, bỏ bú… Những trẻ sinh non, nhẹ cân, chậm phát triển thì tình trạng thường tiến triển nghiêm trọng hơn. Nhiều trẻ không kịp thời điều trị có thể dẫn tới viêm phổi rất nguy hiểm.

Để phòng tránh bệnh, phụ huynh nên:

  • Không nên cho trẻ xuất hiện ở đám đông như lễ hội, siêu thị ngày nghỉ… nếu không thực sự cần thiết vì những nơi này có nguy cơ truyền nhiễm virus, vi khuẩn cao.
  • Luôn cho trẻ mang khẩu trang khi ra ngoài, nhất là tuyến đường đông người và nhiều khói bụi.
  • Cần cho trẻ tránh xa khói thuốc lá
  • Giúp trẻ vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn. Khi có người có biểu hiện ho, sổ mũi… nên đề nghị không hôn trẻ.
  • Dinh dưỡng giao mùa vô cùng quan trọng. Nên nhắc bé uống nước, tăng cường sức đề kháng bằng sữa non, rau xanh, hoa quả tươi. Những món cháo ấm, súp gà cũng rất tốt để bé tránh cảm cúm.

benh_mui.jpg

Khi thấy bé có những biểu hiện ho, dịch mũi có màu vàng, trắng đặc và tanh, họng sưng tấy đỏ kèm mảng trắng… thì cần đưa bé đi khám bác sĩ nhi. Tuyệt đối tránh tự mua thuốc kháng sinh cho bé uống.

Khi thấy trẻ ngạt mũi, cha mẹ có thể rửa bằng nước muối sinh lý nhưng không nên lạm dụng.

Khi thấy con ho, bạn có thể cho bé dùng quất non hấp mật ong, nước lá hẹ, hoa đu đủ đực... Tuy nhiên nếu con bạn dưới 1 tuổi, cần cẩn trọng khi dùng mật ong. Luôn kiểm soát nhiệt độ cơ thể trẻ, tránh việc mặc quá nhiều áo làm mồ hôi thấm ngược gây cảm lạnh.

Close