Tin tức

Chuột rút thai kỳ, mẹ bầu phải làm gì?

Chuột rút còn gọi là vọp bẻ giống như sự tra tấn với nhiều mẹ bầu. Các mẹ đã biết cách nào để thoát khỏi cơn đau này chưa?

chuot_rut_dau.jpg

Khi thai kỳ càng lớn, tình trạng  chuột rút càng có nguy cơ tái diễn nhiều lần hơn. Tình trạng này tạo ra cơn co rút đau đớn, khiến mẹ bầu mất ngủ, thậm chí gào khóc. Nguyên nhân có thể là do thai lớn chèn ép mạch máu tới chân và thần kinh cột sống. Một số người bị thiếu canxi thai kỳ khiến bé chậm phát triển chiều cao, cân nặng và mẹ thì hay tê chân, bị chuột rút về đêm.

Do đó để tránh trình trạng chuột rút, mẹ bầu nên:

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý: Dinh dưỡng hợp lý là chế độ cân bằng, đa dạng khoáng chất và các nhóm chất. Để mẹ hấp thu canxi tốt cần có chế độ ăn uống thực phẩm giàu canxi tự nhiên, kết hợp với vitamin D, magie, photphos.

cham_soc_me_bau_chuot_rut.jpg

Tắm nắng: Mẹ bầu đừng kiêng nắng nhé. Hãy tắm nắng  buổi sớm để tinh thần thư thái, tăng hàm lượng vitamin D trong cơ thể giúp trẻ chống còi xương, giúp mẹ khỏe.

Massage chân trước khi ngủ: Massage giúp lưu thông máu, giảm cơn co cứng. Và khi bạn ngồi làm việc thì không nên bắt chéo chân, sẽ ngăn chặn máu lưu thông. Khi nằm nên để chân ở tư thế cao. Khi mang thai, nếu người mẹ không có vấn đề thai nghén như động thai, dọa sảy thai… thì nên tập thể dục và vận động thường xuyên.

 

 

Close