Tin tức

Chú ý những dấu hiệu dưới đây xem con bạn có bị còi xương không nhé

Bệnh còi xương ở trẻ em là bệnh thường gặp rất nhiều ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Các ông bố bà mẹ thường hết sức quan tâm đến con cáo nhưng lại chưa nhận biết được các dấu hiệu trẻ bị còi xương dẫn đến tình trạng trẻ bị lâu ngày và khó điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ là do sự thiêu hụt vitamin D làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu, chuyển hóa canxi và photpho.

Một số dấu hiệu tiêu biểu dễ nhận thấy nhất cha mẹ cần chú ý.

Nhận biết trẻ còi xương từ rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, biếng ăn, ngủ kém, hay giật mình, hay bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Dấu hiệu ở xương

Trẻ nhỏ: Trẻ còi xương đầu tiên, xương sọ sẽ bị ảnh hưởng, nhất là vào 3 tháng đầu sau sinh: thóp rộng, bờ thóp mềm, lâu khép kín, có bướu đỉnh, bướu trán. Xương sọ mềm, đầu dễ bị méo mó, đầu bẹt phía sau hoặc một bên do tư thế nằm.

Trẻ lớn hơn: Đầu to có bướu, ngực dô phía trước như ngực gà. Xương sườn gồ lên ở phần nối giữa sụn và xương được gọi là chuỗi hạt sườn. Các xương chi xuất hiện còng cổ tay, cổ chân.

Trẻ lớn hơn hay kêu đau nhức xương vào chiều tối hoặc ban đêm

Trẻ còi xương dẫn đến thiếu canxi và phospho làm quá trình mọc răng của trẻ chậm.

dau-hieu-nhan-biet-tre-coi-xuong-1.jpg

Dấu hiệu từ rụng tóc

Trẻ mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng trẻ bị còi xương là rất cao. Những mảng hói lớn dần xuất hiện trên da đầu của trẻ.

Trẻ mệt mỏi, đổ nhiều mồ hôi

Trẻ hay quấy khóc, giật mình khi ngủ. Ra nhiều mồ hôi khi ăn, khi bú mẹ, nhất là khi ngủ . Trẻ  có những biểu hiện như ngủ không ngon, hay giật mình, đổ mồ hôi nhiều hoặc bị chứng rôm sảy.

Hoạt động kém hơn bình thường, chân tay uể oải, không mún chạy nhảy chơi.

Trong trường hợp còi xương cấp tính trẻ có thể bị co giật do hạ canxi máu

Biểu hiện từ các cơ

Các cơ nhẽo làm trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. Nếu không kịp thời điều trị sẽ để lại di chứng ở hệ xương như: Lồng ngực biến dạng, gù, vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X), khung xương chậu hẹp. Các biến dạng của xương làm giảm việc phát triển chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với bé gái.

Trẻ bị gù vẹo cột sống, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao.

Ngấn thịt xuất hiện ở cổ tay hoặc mắt cá

Với dấu hiệu dễ nhận biết về trẻ còi xương, hi vọng các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc con mình, nhận biết sớm được con mình bị còi xương để có thể điều trị thích hợp nhất. Thông thường nếu biết được bệnh sớm 70% trẻ sẽ khỏi hoàn toàn dựa vào cách ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

 

 

Close