Tin tức

Chú ý khi cho bé sinh non dùng sữa

Trẻ sinh thiếu tháng sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn những em bé khác nên việc cho bé dùng sữa như thế nào cũng rất cần được lưu tâm.

tre_sinh_non_bu_me.jpg

Chú ý nguồn sữa non

Bé sinh thiếu tháng rất dễ bị vàng da. Bú sữa non sớm là cách tốt để giúp bé đào thải bilirubin nhanh để giúp bé giảm nguy cơ vàng da. Sữa non cũng giúp bé bảo vệ đường tiêu hóa.

Những trẻ sinh non cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn sau sinh và tử vong sơ sinh cao hơn trẻ sinh đủ tháng. Sữa non là thức ăn đầu tiên, là liều vaccine đầu tiên để giúp trẻ phòng tránh bệnh tật.

Tăng lượng sữa

Trẻ sinh non có cơ miệng yếu nên khó mút sữa hơn trẻ sinh thường. Nhưng nhu cầu năng lượng của trẻ sinh non cao để hoàn thiện chức năng cơ thể và bắt nhịp tăng trưởng với các bé sinh đủ tháng. Vì vậy bạn cần tăng lượt bú cho trẻ sinh non, mỗi ngày khoảng 10 -12 cữ.

Cẩn trọng khi mua sữa ngoài

can_trong_sua.jpg

Nhiều trẻ sinh non được cho dùng sữa ngoài. Tuy nhiên sữa cho các bé trên thị trường rất đa dạng. Đặc điểm của trẻ sinh non là cần nhu cầu dinh dưỡng cao và đường ruột lại chưa hoàng chỉnh, nên có thể thiếu men lactac dẫn tới khó hấp thu đường lactose trong sữa làm bé chậm phát triển chiều cao, cân nặng. Bởi vậy khi mua sữa ngoài cho các bé sinh non, phụ huynh nên chú ý chọn sữa giàu dinh dưỡng nên thử xem bé nhà bạn có mắc chứng không dung nạp lactose không. Bé không dung nạp lactose thì nên chọn sữa free lactose. Để biết bé không dung nạp lactose, bạn nên kiểm tra bằng cách ngửi miệng bé, nếu sau bú mà thấy bé có mùi chua, kèm theo đi tiêu phân loãng, nhiều nước thì có thể là không dung nạp lactose. Tình trạng này được khắc phục dần khi trẻ lớn hơn. 

Close