Tin tức

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho con sinh non

Dinh dưỡng vô cùng quan trọng để giúp các bé sinh non khỏe mạnh và “bắt kịp” những trẻ sinh đủ tháng.

be_sinh_non_an_the_nao.jpg

Nhiều trẻ sinh non, hệ tiêu hóa còn rất yếu, cơ miệng cũng yếu nên chưa thể tự bú mớm được. Trong những trường hợp này trẻ buộc phải ăn bằng đường tĩnh mạch để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và thường được theo dõi tại bệnh viện với sự hướng dẫn của các y tá, nữ hộ sinh. Tuy nhiên bạn rất cần chú ý để có thể chăm sóc con tốt hơn.

Chú ý sữa non

Sữa non cần thiết cho mọi trẻ sơ sinh vì chúng giúp lập trình đường tiêu hóa, đào thải phân su, tránh vàng da. Với trẻ sinh non, hiện tượng vàng da càng trở nên nguy hiểm hơn do vậy bạn càng cần phải cho con bú sữa non sớm. Sữa non giàu kháng thể giúp trẻ sinh non giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Lượt bú nhiều hơn

Ở những trẻ lớn tuổi, chúng ta thường hiểu rằng các em to mập có thể cần lượng thức ăn lớn hơn. Nhưng với trẻ sinh non lại khác, mặc dù các em rất nhỏ nhưng nhu cầu dinh dưỡng cần cao để đảm bảo tốc độ tăng cân và hoàn thiện các chức năng cơ thể.

Tuy nhiên trẻ sinh non thì khả năng bú rất kém nên các cữ bú có thể dày hơn các trẻ sinh thường. Với trẻ sinh non có thể cho bé bú 1,5 – 2 tiếng một lần. Các trẻ sinh non cũng thường ngủ nhiều hơn nên có thể đánh thức bé dậy bú.

be_bu_me_sinh_non.jpg

Sữa đặc biệt cho trẻ sinh non cao năng lượng hơn

Trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ là tốt nhất, với trẻ sinh non thì sữa mẹ càng giữ vai trò quan trọng. Trong trường hợp tai biến sản khoa, phải nuôi con bằng sữa ngoài thì phụ huynh nên lưu ý chọn loại sữa có bổ sung sữa non và sữa dành riêng cho trẻ sinh non. Thông thường chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non cần được duy trì ở mức cao cho tới 9 tháng hoặc một năm để đảm bảo các bé phát triển chiều cao, cân nặng tốt, theo kịp các trẻ sinh thường. 

Close