Tin tức

Chế độ dinh dưỡng cho các mẹ sữa

Làm thế nào để có nhiều sữa cho con là nỗi niềm đau đáu của các bà mẹ mới sinh, bà bầu sắp sinh.

me_sua.jpg

Chú ý nước

Quan niệm của dân gian cho rằng sau sinh, sản phụ nên ăn khô, uống ít nước, ít canh để tránh bị sổ bụng và tiểu không tự chủ. Tuy nhiên điều này không đúng. Việc tiểu không tự chủ khi về già thường là do sa bang quang, sa tử cung do sinh đẻ nhiều, cơ yếu, và lao động nặng. Việc hạn chế nước cũng khiến cho sữa chậm về khiến mẹ thiếu sữa dẫn tới stress, con thì chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng. Để tiết sữa cần có dịch lỏng trong cơ thể. Vì thế các sản phụ nên uống sữa tươi, nước hoa quả tươi, nước lọc nhiều hơn bình thường, tuy nhiên không nên uống lạnh mà uống ấm.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Hãy quên móng giò đi. Móng giò được tuyên truyền là lợi sữa, là món ăn kinh điển truyền miệng qua bao thế hệ người Việt. Nhưng móng giò không nhiều dinh dưỡng mà chỉ giàu chất béo. Thời nay, cuộc sống đã sung túc hơn, các sản phụ không cần phải ăn móng giò, mà cần chế độ ăn giàu dinh dưỡng từ các thực phẩm lành mạnh như cá chép, thịt nạc, trứng, sữa, rau xanh, hoa quả tươi, các loại hạt… Ăn quá nhiều móng giò sẽ làm tăng béo phì cho sản phụ và cũng không lợi sữa.

ngam_khop_ngam.jpg

Cách bú đúng

Cho trẻ ngậm ti không đúng cách cũng làm việc tiết sữa bị hạn chế. Sau sinh cho bé ngậm ti càng sớm càng kích thích sữa ra nhanh, nhất là sữa non rất quý giá cho trẻ. Cần cho trẻ ngậm vào sâu quầng thâm quanh núm vú thì bú mới ra sữa, mới kích thích tiết sữa.

Thư giãn và ngủ

Stress và thiếu ngủ là hai yếu tố làm ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ. Nhưng điều này lại rất dễ xảy ra với sản phụ, nhất là sản phụ Việt Nam. Do vậy để tránh stress, trầm cảm sau sinh thì ngay khi có bầu, bạn cần chuẩn bị tâm lý, tìm hiểu để đề phòng các tình huống có thể xảy ra khi có con, khi con ốm. Hơn nữa cần chia sẻ với người thân, người cùng chăm sóc bé để có thể nghỉ ngơi. Cần rèn cho bé cách tự ngủ sớm, không vội dỗ dành khi bé khóc để mẹ có thể đảm bảo giấc ngủ hơn. 

Close