Tin tức

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Niềm vui mang bé về nhà chắc hẳn khiến cả nhà khó quên các mẹ nhỉ??? Trong những tuần lễ đầu tiên, bạn thấy mình quá chật vật trong việc hiểu ý bé trong vai trò làm mẹ.

Có quá nhiều thứ phải học: cho bú, nuôi dưỡng, bình sữa, tắm rửa chăm sóc bé. MMSN mong rằng những thông tin nhỏ sau sẽ giúp được các mẹ phần nào nha...
1. Hãy nâng đỡ – Khi bồng ẵm bé, luôn luôn nâng đỡ đầu của bé. 
2. Tiếp xúc trực tiếp - Không gì ràng buộc bé bằng việc ôm bé thật sát, theo đúng nghĩa đen là da-kề-da với bạn.Các nghiên cứu cho thấy điều đó có lợi cho cả bà mẹ mới sinh và em bé mới chào đời. 
3. Thay tã thường xuyên – Khi thay tã cho bé, nên đặt bé trên sàn nhà hay trên bàn thay tã chắc chắn và cẩn thận không ghim kim băng vào da thịt bé nếu bạn dùng tã vải. Hãy thay tã thường xuyên để giữ bé luôn sạch sẽ. 
4. Tắm bé mỗi ngày – Hãy tắm bé ít nhất một lần trong ngày bằng nước ấm sử dụng dầu gội và xà bông loại đặc biệt dành riêng cho trẻ. Không bao giờ để trẻ một mình trong thau chậu hay bồn tắm dù chỉ 1 phút. Khi lau mắt, mũi, tai và “chỗ kín”của bé – hãy lau bên ngoài (không phải bên trong) các cơ quan này. Trẻ sơ sinh chắc chắn không thể tự điều chỉnh thân nhiệt của chúng.
5. Giữ vệ sinh – Giữ cuống rốn của bé thật sạch sẽ và khô ráo mọi lúc. Vệ sinh cuống rốn bằng bông gòn tẩm dung dịch sát khuẩn (hoặc cồn) sau mỗi lần tắm của bé. Hãy sử dụng những miếng bông gòn riêng biệt khi vệ sinh phần trên và dưới kẹp cuống rốn. Thông thường, cuống rốn sẽ rụng sau từ 7-10 ngày mà không có bất cứ vấn đề nào bạn phải lo lắng.
6. Đúng tư thế - Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng những đứa bé bình thường, khỏe mạnh nên được đặt nằm ngửa khi ngủ. Theo Viện Phòng chống đột tử ở trẻ sơ sinh Hoa Kỳ (SIDS), “Trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp hay nằm nghiêng có nguy cơ bị SIDS cao hơn trẻ ngủ nằm ngửa.” 
Chúc các con luôn khỏe mạnh trong mùa đông này, hãy cùng mẹ sưởi ấm gia đình mình con nhé!!!
#mamasuanon#


 

Close