Tin tức

Cha mẹ tốt quá nên con càng chậm lớn

Đừng cố gắng làm cha mẹ tốt bằng cách làm mọi việc thay con các bạn nhé. Bởi điều đó sẽ càng khiến bạn chậm phát triển, thiếu kỹ năng và khó khăn khi rời xa cha mẹ.

quan_tam_qua.jpg

Vội vàng làm thay con

Trẻ hay ngã, trẻ làm gì cũng lóng ngóng, nhìn không yên tâm. Thế nên nhiều cha mẹ thương con, lo cho con nên con ngã là nâng lên ngay. Hoặc khi thấy con rót nước với động tác lóng ngóng, cha mẹ liền chạy tới làm giúp. Khi con đến tuổi cần tự mặc quần áo, cha mẹ thấy bé chui mãi không vào được nên mặc hộ cho nhanh…

Tất cả những hành động này vô tình khiến con bạn chậm chạp hơn những trẻ khác, vô tình làm giảm cơ hội khám phá và tự lực cho bé, bé kém cứng cáp và phát triển chiều cao.

Hiểu nhanh ý con

Khi con bạn tập nói, thường là cha mẹ và người thân rất cố gắng để hiểu ý con. Đôi khi chúng ta hiểu do đoán ra nhưng cách tốt là nên hướng dẫn con nói rõ ràng, bớt ngọng. Hoặc có thể một số trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hơn các bé khác nên rất cần để bé có cơ hội diễn đạt, tập diễn đạt. Nếu bạn tỏ ra nhanh hiểu ý con, thì con sẽ không còn cơ hội tập diễn đạt lại nữa. Do vậy nếu không phải trong hoàn cảnh gấp gáp, bạn hãy xem như chưa hiểu để con được diễn đạt lại.

nuong_chieu_con.jpg

Làm mọi việc để con sướng

Không bắt con phải làm gì, chỉ cần con học và ăn tốt, ngủ tốt – đó là suy nghĩ của nhiều cha mẹ. Họ cho rằng đó là yêu con. Nhưng thực tế cách yêu đó không tốt cho các bé. Ở mỗi độ tuổi nhất định, trẻ có thể tự làm một số việc – vừa rèn kỹ năng, vừa để bé ý thức được vai trò của bản thân,vừa là để bé biết tự bảo vệ bản thân mình. Ví như khi 2-3 tuổi, bé có thể thu dọn đồ chơi, khi bé 5-6 tuổi giúp bố mẹ bóc trứng, gấp quần áo…

Nịnh con ăn

Nhiều cha mẹ nói rằng họ vẫn xúc cơm cho con, ngay cả khi con đã vào tiểu học. Lý do họ đưa ra là xúc cho mà bé còn biếng ăn, để tự xúc chắc bé không ăn miếng nào. Nhưng chính suy nghĩ này của cha mẹ đã khiến trẻ ỷ lại và có thể biếng ăn tâm lý, thích uốn éo cha mẹ. Ngay khi ở mẫu giáo, các trẻ đã cần tự xúc ăn rồi, các bố mẹ nhé. Việc con biếng ăn trở thành nỗi lo của nhiều người nhưng không nên van xin, nịnh con ăn, mà cần để con hiểu rằng việc ăn là cho bản thân bé. 

Close