Tin tức

Cảnh báo viêm não mùa hè do ăn uống không vệ sinh

Hầu hết trẻ nhỏ cả nước được tiêm chủng vaccine viêm não Nhật Bản nhưng điều đó không ngăn chặn được dịch bệnh này. Bởi trẻ có thể bị viêm não do vi khuẩn ruột và chưa có vaccine phòng loại viêm não này.

tre_sot_viem_nao.jpg

Cuối tháng 5/2016, thông tin từ ngành y tế cho hay 7 trẻ ở tỉnh Cao Bằng đã không may tử vong vì viêm não. Vì thế ngành y tế đã nêu cao cảnh báo phòng dịch bệnh lây lan, nhất là khi nắng nóng cao điểm.

Bệnh viêm não thường xảy ra vào mùa hè, do virus viêm não Nhật Bản, virus đường ruột, virus herpes… Virus Nhật Bản đã có vaccine phòng ngừa những virus đường ruột thì chưa. Do đó dù bé đã được tiêm phòng đầy đủ, cha mẹ cũng đừng chủ quan, con bạn vẫn có nguy cơ viêm não.

Viêm não gây tử vong nhanh hoặc nếu điều trị không đúng thì để lại di chứng nặng nề như bại não, giảm thính lực, trí nhớ kém…

Nhận biết dấu hiệu viêm não sớm

-         Trẻ sốt cao và sốt kéo dài và kêu đau đầu, hoặc trẻ nhỏ hơn thì bứt rứt, đưa tay lên giữ đầu, quấy khóc…

-         Trẻ buồn nôn, nôn ói nhiều hơn dù không bị tiêu chảy, dù ngay trước đó trẻ không hề có biểu hiện biếng ăn hay bỏ bữa, cũng không phải do thức ăn bị mất vệ sinh.

Đặc biệt dấu hiệu đau đầu nghiêm trọng cảnh báo nguy cơ bị viêm não rất cao. Mùa hè, những biểu nôn, sốt, tiêu chảy thường xảy ra nên cha mẹ dễ chủ quan. Hãy chú ý nếu con bạn vừa tiếp xúc với nơi đông người, sốt cao nhanh chóng, đặc biệt đau đầu nhiều thì cần đưa tới bệnh viện khám và theo dõi.

cho_tre_an_ve_sinh.jpg

Phòng bệnh viêm não:

-         Hãy cho bé tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản sau khi trẻ đủ 1 tuổi. Sau khi tiêm đủ 3 mũi thì cứ 5 năm nhắc lại một lần.

-         Mùa hè là thời điểm an toàn vệ sinh thực phẩm báo động khiến trẻ tăng nguy cơ viêm não do virus đường ruột. Vì vậy cha mẹ càng cần chú ý việc cho bé ăn sạch, uống chín, đồ ăn đảm bảo vệ sinh, hạn chế ăn vỉa hè, luôn rửa tay trước khi ăn. Thức ăn nên được chế biến bữa nào ăn hết bữa đó, tránh hiện tượng nấu đi nấu lại nhiều lần. Để tăng cường sức đề kháng cho bé, bạn nên bổ sung lợi khuẩn, sữa non cho trẻ.

-         Vệ sinh đồ chơi, sàn nhà thường xuyên, hạn chế tình trạng bé ăn chung thức ăn với những trẻ hoặc người đang bị bệnh tiêu chảy

-         Muỗi cũng là vật truyền virus gây bệnh viêm não nên cần vệ sinh nơi ở, tránh ẩm ướt, cần diệt muỗi và cho bé ngủ trong màn, kể cả ngủ ban ngày.

Close