Tin tức

Cẩn trọng viêm họng mà hại đến tim

Thời tiết khô hanh, nóng lạnh thất thường là lúc khiến nhiều trẻ bị viêm họng. Nguy hiểm nhất là viêm họng không điều trị đúng có thể dẫn tới viêm cơ tim.

viem_hong_a.jpg

Viêm họng là tình trạng sưng đỏ, tấy rát ở vùng họng do virus hoặc vi khuẩn tấn công. Viêm họng do virus khác với viêm họng do khuẩn liên cầu nhóm A. Tuy nhiên biểu hiện của chúng đều là nóng rát, đau họng, ho, khó nuốt, sốt làm trẻ biếng ăn, mệt mỏi nên rất nhiều cha mẹ không phân biệt được.

Vi khuẩn liên cầu nhóm A tấn công họng thì cơ thể sẽ chống lại. Tuy nhiên cấu trúc của khuẩn liên cầu lại giống mô tim nên hệ miễn dịch tấn công vi khuẩn cũng tấn công nhầm sang cơ tim, dẫn tới viêm tim. Tình trạng này còn gọi là khớp đớp tim, bởi vi khuẩn gây viêm họng, gây viêm khớp rồi dần dần ảnh hưởng tim mạch. Khi đã ở giai đoạn vi khuẩn tấn công làm khớp xưng đỏ mà không điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn, nhất là trẻ ở những nơi vệ sinh không tốt. Bệnh này có thể lây lan nhanh khi tiếp xúc với người mang bệnh, bởi vi khuẩn có thể truyền qua nước bọt, qua không khí.

suc_mieng_3.jpg

Để phòng tránh thấp tim:

  • Khi thấy trẻ viêm họng cần kiểm tra phân biệt viêm họng virus với viêm họng do khuẩn liên cầu nhóm A. Thường khi nhiễm khuẩn liên cầu nhóm A, vùng họng sưng đỏ nhưng còn kèm theo các đốm trắng, sốt cao hơn
  • Nếu sau viêm họng mà thấy trẻ kêu đau khớp thì cần đưa tới bệnh viện điều trị bằng kháng sinh ngay để giảm thiểu nguy cơ trên tim mạch.
  • Khi khám, bác sỹ kê kháng sinh, cần dùng hết liều.
  • Khi cho bé dùng hạ sốt không nên dùng aspirin vì chúng có thể tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.
  • Vào lúc giao mùa, thay đổi thời tiết nên giữ ấm vùng cổ cho bé, chú ý quần áo không để lạnh, không để quá ấm làm toát mồ hôi. Cách làm này sẽ giúp trẻ giảm phát bệnh viêm họng.
  • Khi cho trẻ ra đường nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người đang bị viêm họng, ho, cảm.
  • Có thể tăng sức đề kháng cho trẻ bằng việc uống nước, bổ sung vitamin, sữa non, tắm nắng và vận động thường xuyên. 
  • Nên giữ vệ sinh răng miệng, trẻ lớn cho súc miệng với nước kháng khuẩn sẽ giảm viêm họng
Close